Việt Nam y án luật sư bất đồng chính kiến

Một trong những nhà bất đồng chính kiến ​​nổi bật nhất Việt Nam mất quyền kháng cáo án tù tội trốn thuế vào hôm thứ Ba, trong khi hàng chục người ủng hộ biểu tình bên ngoài tòa án phản đối nhà nước cộng sản đàn áp bất đồng chính kiến​​.

Đông đảo cảnh sát chung quanh tòa phúc thẩm Hà Nội nơi xử ý án hai năm rưỡi tù cho luật sư và blogger Công giáo Lê Quốc Quân. Ông bị kết án tháng Mười năm ngoái và các nhà vận động nhân quyền cho là có động cơ chính trị.

“Bị cáo không hối tiếc và thiếu thái độ tôn trọng hội đồng xét xử,” chánh án Nguyễn Văn Sơn cho biết, xác nhận án tù và khoản tiền phạt tương đương 57.000 USD.

Đường truyền truyền hình từ phòng quan sát phiên toàn ngay lập tức bị cắt sau khi tuyên án.

Trước đó luật sư nói với tòa rằng ông “hoàn toàn vô tội” trước cáo buộc chống lại ông.

“Tôi là nạn nhân của âm mưu chính trị. Tôi phản đối phiên tòa,” ông nói.

Ông Quân đang tuyệt thực 17 ngày nay, em trai ông cho biết, trông ông mệt mỏi và ốm yếu khi đứng trước vành móng ngựa và có lúc bị ngất khiến nhân viên an ninh phải đỡ ông đứng dậy.

Ông Quân bắt đầu tuyệt thực sau khi yêu cầu có cuốn Kinh Thánh và được gặp linh mục xưng tội của ông bị từ chối. Ông sẽ tiếp tục tuyệt thực nếu kháng cáo của ông bị phản bác, theo bản tin đài phát thanh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Luật sư bào chữa Bùi Quang Nghiêm nói, phiên tòa với cáo buộc trốn thuế là một trò hề.

“Nếu hội đồng muốn xét xử ông Lê Quốc Quân vì những hoạt động của ông ta, thì quý vị không cần phải mang ông ra tòa vì tội trốn thuế,” ông nói.

Luật sư Quân năm nay 43 tuổi, đã viết hàng loạt chủ đề nhạy cảm trên blog, bao gồm các quyền dân sự, đa nguyên chính trị và tự do tôn giáo, bị giam giữ từ tháng 12 năm 2012.

Ông Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Quân cho biết bên ngoài tòa án rằng gia đình đã không được phép tham dự phiên tòa.

Khoảng 150 người tụ tập bên ngoài tòa án la to “Tự do cho Lê Quốc Quân” và vẫy các biển hiệu kêu gọi thả ngay lập tức vị luật sư Công giáo, đã gây hỗn loạn giao thông vào giờ cao điểm.

Quy mô cuộc biểu tình là bất thường tại Việt Nam, nơi nhà chức trách kiểm soát chặt chẽ bất đồng chính kiến​​.

Hàng trăm người lưu thông trên đường bị kẹt trong cuộc biểu tình vào sáng sớm.

Việt Nam, quốc gia độc đảng, thường xuyên bị các tổ chức nhân quyền và chính phủ phương Tây lên án đàn áp bất đồng chính kiến và vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống.

Hồi đầu tháng, tổ chức Phóng viên Không Biên giới cho biết Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc số lượng các blogger bị giam giữ, với ít nhất 34 blogger hiện đang ngồi tù.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết hồi tháng Mười rằng phán quyết dành cho ông Lê Quốc Quân là một phần của xu hướng “đáng lo ngại” ở Việt Nam khi sử dụng luật thuế để bỏ tù những ai bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa.

Trong bài đăng trên Facebook, nhóm vận động pháp lý Tù nhân Lương tâm cho biết: “Nhóm Công tác Liên hợp quốc về Giam giữ Tùy tiện đã xem xét vụ việc và yêu cầu chính phủ Việt Nam thả ông ngay lập tức.”