Đức Thánh Cha thúc giục người Công giáo can đảm đi xưng tội

Trong cuộc biệt kiến hôm thứ Tư, Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích khách hành hương đứng chật ních quảng trường Thánh Phêrô lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

“Mọi người hãy tự hỏi: ‘Tôi đi xưng tội lần gần đây nhất là khi nào?’ và nếu đã lâu rồi, thì đừng chờ thêm ngày nào nữa! Hãy đi ngay, linh mục sẽ giúp ích. Và Chúa Giêsu sẽ ở đó, Chúa Giêsu còn hơn linh mục, Chúa Giêsu tiếp đón anh chị em. Ngài sẽ tiếp đón anh chị em bằng tình yêu bao la! Hãy can đảm đi xưng tội”, Đức Thánh Cha thúc giục hôm 19-2.

Thừa nhận có nhiều người phản đối bí tích này, Đức Thánh Cha lưu ý: “có thể có người nói: ‘Tôi chỉ xưng tội với Chúa’. Vâng, anh chị em có thể nói với Chúa: ‘xin tha tội cho con’, và xưng tội của mình. Nhưng chúng ta còn có lỗi với anh em, với Giáo hội. Đây là lý do tại sao cần cầu xin Giáo hội và anh em tha thứ, nơi con người linh mục”.

“Trong khi việc cử hành bí tích này mang tính cá nhân, nó xây dựng trên tính phổ quát của Giáo hội, đồng hành với chúng ta trên con đường hoán cải”, ngài giải thích.

“Sự tha thứ không phải là điều mà chúng ta có thể tự cho được”, Đức Thánh Cha cảnh báo. “Ta xin tha thứ, xin người khác tha thứ, và trong khi xưng tội chúng ta xin Chúa Giêsu tha thứ”.

“Tha thứ không phải là kết quả nỗ lực của chúng ta, nhưng là một ân huệ. Đó là ơn của Chúa Thánh Thần, Ngài đổ tràn ơn phúc không ngừng tuôn chảy từ trái tim ấm áp của Đức Giêsu chịu đóng đinh và phục sinh trên chúng ta”.

Đức Thánh cha tiếp tục thừa nhận nhiều người cảm thấy xấu hổ về ý tưởng xưng tội và có thể nói: “nhưng thưa cha, con thấy ngượng!”.

“Thậm chí ngượng nghịu cũng tốt. Có một chút xấu hổ cũng tốt… nó tốt cho chúng ta, vì nó làm cho chúng ta khiêm tốn hơn”.

“Đừng sợ xưng tội”, Đức Phanxicô nhấn mạnh. “Khi một người xếp hàng xưng tội, người đó cảm thấy tất cả những điều này, thậm chí xấu hổ, nhưng sau đó khi xưng tội xong người đó cảm thấy thảnh thơi, tuyệt vời, tốt đẹp, được tha thứ, sạch tội và hạnh phúc”.

“Bí tích Hòa giải là bí tích chữa lành”, ngài chỉ ra.

“Tôi đi xưng tội là để được chữa lành: chữa lành linh hồn, chữa lành tâm hồn vì một việc tôi đã làm khiến nó không được khỏe mạnh”.

Nguồn: Catholic News Agency