UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Bênêdictô bất ngờ xuất hiện tại lễ tấn phong Hồng y

Ngài được chào mừng nồng nhiệt khi đến dự lễ tấn phong Hồng y theo lời mời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Ngày 25 tháng 2 năm 2014

Đức Bênêdictô bất ngờ xuất hiện tại lễ tấn phong Hồng y

Ảnh: AFP Photo/L'Osservatore Romano

Hôm thứ Bảy, một sự kết hợp vô tiền khoáng hậu giữa các vị giáo hoàng quá khứ, hiện tại và tương lai, khi Đức Giáo Hoàng nghỉ hưu Bênêdictô XVI cùng tham dự với Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại lễ tấn phong các tân Hồng y, những người sẽ bầu chọn ra vị giáo hoàng kế nhiệm.

Đức Bênêdictô kín đáo bước vào Vương cung thánh đường Thánh Phêrô từ cửa hông với một đoàn tùy tùng nhỏ, được hàng ngàn người ngạc nhiên vỗ tay chào đón và khóc mừng xúc động. Ngài mỉm cười, vẫy tay chào và trông rất vui khi có mặt ở đó. Ngài ngồi ở ghế hàng phía trước, phía bên các hồng y trang phục đỏ.

Đây là lần đầu tiên Đức Bênêdictô và Đức Giáo Hoàng Phanxicô xuất hiện cùng nhau trong buổi cử hành phụng vụ công khai từ khi Đức Bênêdictô từ nhiệm cách đây một năm và trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm trong hơn 600 năm lịch sử giáo hội.

Sự hiện diện của ngài mang nhiều ý nghĩa, dấu chỉ cho sự tiếp nối và cả cho sự chuẩn thuận 19 vị tân Hồng y mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyển chọn tham gia vào Hồng y Đoàn, nhóm giáo sĩ ưu tú có nhiệm vụ hàng đầu bầu chọn giáo hoàng.

Sự tuyển chọn các tân Hồng y của Đức Giáo Hoàng Phanxicô thể hiện quan điểm rõ ràng của ngài về một giáo hội phải hướng ra mục vụ, không phải là một tổ chức quy tắc khép kín, nhưng là nơi của đón nhận và thương xót. Trong số các Hồng y ngài tấn phong, có các Hồng y đến từ các quốc gia nghèo nhất trên thế giới như Haiti, Burkina Faso và Bờ Biển Ngà.

Trong một cử chỉ thể hiện lòng tôn trọng và danh dự như tư cách của một giáo hoàng, 19 vị tân Hồng y, sau khi nhận chiếc mũ đỏ từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại bàn thờ, đi thẳng đến chỗ của Đức Bênêdictô hôn kính ngài trước khi chào bình an giữa các Hồng y với nhau.

Mùa hè qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cùng Đức Bênêdictô xuất hiện chung tại vườn hoa Vatican trong một lễ khánh thành, nhưng sự kiện hôm thứ Bảy vừa qua đánh dấu một trong những nghi thức phụng vụ quan trọng nhất mà một vị Giáo Hoàng chủ trì, đó là lễ tấn phong Hồng y.

Buổi lễ hôm thứ Bảy là diễn biến mới nhất liên quan đến thực tại có hai vị giáo hoàng cùng sống chung tại Vatican. Sự hiện diện của Đức Bênêdictô đánh dấu một giai đoạn mới tái hòa nhập vào đời sống công khai của Giáo hội sau thời gian ẩn dật cách đây gần một năm vào ngày Đức Bênêdictô từ chức 28-2-2013.

Với tiền lệ tại lễ tấn phong Hồng y hôm thứ Bảy vừa qua, nhiều khả năng Đức Bênêdictô cũng sẽ hiện diện tại lễ phong thánh Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Gioan XXIII vào ngày 27-4 tới đây.

Sau khi được rước lên tại lối chính thánh đường, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiến đến chỗ Đức Bênêdictô, ôm chào ngài. Sau thánh lễ, Đức Phanxicô cũng đến chào ngài như lúc đầu thánh lễ. Đức Bênêdictô gỡ chiếc mũ trắng xuống khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiến lại như thể dấu hiệu tỏ lòng tôn kính Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Nguồn: Huffington Post Religion

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng