Giám mục Ukraina kêu gọi bên ngoài giúp đỡ

Mọi người tại Quảng trường Độc lập Maidan Kiev đều biết Đức Giám mục Borys Gudziak, hiệu trưởng trường đại học Công giáo Ukraina, trong những tuần qua đã quỳ gối hàng ngàn lần cầu nguyện với những người nổi dậy phía sau những rào chắn được dựng lên trong thành phố mà như thể đang ở giữa địa ngục.

Tình hình tại Kiev hiện nay ra sao?

“Tôi đang ở trong xe, rất khó di chuyển và bầu khí thật nặng nề. Một trong những giáo viên của chúng tôi, nhà sử học Bohdan Solchanyk, 29 tuổi, vừa mới bị giết chết. Tay súng bắn tỉa đã bắn anh khi các bộ trưởng ngoại giao Pháp, Ba Lan và Đức vừa tới Kiev. Rất nhiều người đã chết và điều này vẫn chưa kết thúc. Tổng thống Viktor Yanukovych (người bị phế truất ngay sau cuộc phỏng vấn này) đã bỏ qua yêu cầu ôn hòa của người dân tại quảng trường trong 3 tháng nay và bây giờ chúng tôi đang ở trong tình trạng chiến tranh.”

Các cuộc đụng độ ban đầu nhân danh châu Âu. Điều này còn tiếp diễn hay đã có gì thay đổi?

“Châu Âu có liên quan. Nhưng nhân tố khác làm xúc tác các cuộc đụng độ là sự bất mãn lan rộng về một hệ thống quá thối nát không thể chấp nhận. Từ 1994 đến nay, Ukraina mất đi 7 triệu người; 700 ngàn người đã di cư riêng đến nước Ý. Những hy vọng cuộc cách mạng cam đã tan biến. Bốn năm qua, tham nhũng, phân rã xã hội, bất công đạt đỉnh điểm hơn mọi thời. Người dân đã xuống đường vì châu Âu nhưng điều họ yêu cầu hơn hết là phẩm giá của người dân và sự phản đối đã được tổ chức ôn hòa, trang nghiêm trong một thời gian dài. Không chống đối ai nhưng chỉ là chống lại một điều gì đó. Các buổi hòa nhạc được tổ chức trong những đêm lạnh cóng tại thành phố Kiev. Bây giờ sự thất vọng của người dân đang bùng nổ vì yêu cầu của họ đã không được lắng nghe.”

Một vài nhóm tại quảng trường Maidan gây bạo loạn. Ai là phe đối lập và họ muốn gì?

“Một số là phần tử cực đoan, nhưng chỉ là số ít so với hàng triệu người dân Ukraina xuống đường biểu tình chống chính phủ. Châu Âu cần nhìn lại quá khứ khi thông tin đã bị Moscow làm sai lệnh và làm nó giống như một cuộc đảo chính Neo-Nazi đang diễn ra chống lại các nhà đại diện hợp pháp của đất nước. Họ nói với bạn rằng quảng trường Maidan tràn ngập Đức Quốc Xã, nhưng tin đồn ở đây cho là một phần âm mưu của người Do Thái. Tất cả những điều này thật là phi lý. Các tín hữu Kitô giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo đều chọn ủng hộ người dân chống lại bạo lực. Các đảng cánh hữu Ukraina tại Maidan thì dung hòa hơn các đảng cánh hữu châu Âu như đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen. Tôi lập lại: phần tử cực đoan là có, nhưng chỉ là thiểu số.”

Châu Âu có thể làm gì, và sẽ làm gì?

“Gây áp lực và có các biện pháp trừng phạt là quan trọng. Châu Âu biết rõ tình hình ở đây. Dường như lệnh ngừng bắn cuối cùng cũng được thực hiện vào cuối tuần qua nhưng thật ra tổng thống chưa bao giờ mong muốn bất cứ một thỏa thuận nào, ông ta chỉ muốn giải pháp cuối cùng. Tôi nghĩ ngay từ ban đầu, ông Yanukovich chọn ông Putin, vì nếu chọn châu Âu, thì ông phải thực hiện những cải cách mà ông không muốn làm, bắt đầu từ tham nhũng. Nhưng bây giờ giải pháp dường như là không thể, tuy vậy tôi vẫn cầu nguyện với người dân tại Maidan bởi vì tôi là một phần của trường phái tư tưởng thánh Phanxicô: chủ chăn phải cùng chung với đàn chiên.”

Nguồn: Vatican Insider/La Stampa