UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hồng Kông phản đối Bắc Kinh kiểm soát báo chí

Tức giận về việc sa thải nhà báo lên tiếng chỉ trích

Ngày 25 tháng 2 năm 2014

Hồng Kông phản đối Bắc Kinh kiểm soát báo chí

Biểu tình chỉ trích việc sa thải nhà báo Lee Wai-ling tại Hồng Kông

Hàng ngàn nhà báo và những người ủng hộ tự do báo chí diễu hành hôm Chủ Nhật tại Hồng Kông sau khi một bình luận viên truyền thanh bị sa thải, một động thái người biểu tình cho là dấu hiệu gia tăng đàn áp tự do báo chí.

Khoảng 6,000 người tham gia diễu hành đến văn phòng Đặc khu trưởng Hồng Kông. “Tôi chưa thấy tình hình tệ như vậy từ khi tôi làm trong lãnh vực này cách đây 30 năm”, Sham Yee-lan, chủ tịch Hội Nhà báo Hồng Kông nói. “Xu hướng đàn áp quá rõ. Người ta muốn kiểm soát báo chí và trừng phạt những phóng viên cứng đầu.”

Cô Lee Wai-ling, bình luận viên tại đài truyền thanh thương mại bị sa thải hồi đầu tháng vì bị cho là xách động nhân viên. Tuy nhiên cô Lee cho rằng đó là động thái ban quản trị đài đánh đổi để được gia hạn giấy phép.

Cô Lee từng chỉ trích chính phủ, nói rằng cô nhận được cảnh báo từ “một người bạn của giám đốc”, mà cô không thể tiết lộ danh tính. Cách đây một thập kỷ, đài này cũng đã sa thải hai bình luận viên thẳng thắn khác cũng được cho là có liên quan đến việc gia hạn giấy phép.

“Những sự việc gần đây không phải là cá biệt,” Shiu Ka-chun, một giảng viên tham gia cuộc diễu hành cho biết. “Có một bàn tay vô hình ngăn chặn những tiếng nói sự thật và khuyến khích những lời nói dối tập thể. Hôm nay chúng tôi ở đây là để phản đối sự xuất hiện của một kỷ nguyên dối trá.”

Hồi tháng Giêng, nhà sáng lập tờ báo tiếng Trung miễn phí AM730 nói, các nhà quảng cáo phần lớn ở đại lục, rút lui vì xu hướng chỉ trích Bắc Kinh của tờ báo.

Nền tự do báo chí thịnh hành tại Hồng Kông ngày càng bị xói mòn sau khi Anh quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997.

Tuần qua, một nhà xuất bản tại Hồng Kông chuẩn bị xuất bản cuốn sách của nhà văn lưu vong Yu Jie chỉ trích chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận cuộc điện thoại đe dọa. Trước đó, một nhà xuất bản Hồng Kông khác đã bị bắt khi vừa đến Trung Quốc.

Các nhà quan sát cho rằng sự đe dọa đối với hai nhà xuất bản này phản ánh ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục lên vùng lãnh thổ tự trị.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng