UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng Y Pell làm Trưởng bộ phận Kinh tế Tòa Thánh

Chức vụ mới có thẩm quyền trên các hoạt động kinh tế và hành chính

Ngày 26 tháng 2 năm 2014

Đức Hồng Y Pell làm Trưởng bộ phận Kinh tế Tòa Thánh

Ảnh: Catholic News Agency

Ngày 24-2, Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố thành lập một cơ quan mới giúp giám sát các hoạt động kinh tế và hành chính của Vatican do Đức Hồng y George Pell, giáo phận Sydney, Úc đứng đầu.

Theo công bố hôm 24-2 của văn phòng báo chí Tòa Thánh, bộ phận Kinh tế “sẽ có thẩm quyền đối với các hoạt động kinh tế và hành chính trong nội bộ Tòa Thánh và Quốc gia thành phố Vatican.”

Đức Hồng y Pell được bổ nhiệm làm Trưởng bộ phận Kinh tế mới này. Vai trò của ngài bao gồm thực hiện các chính sách do Hội đồng Kinh tế gồm 15 thành viên quyết định, gồm 8 Hồng y và Giám mục “đại diện cho các phần khác nhau trên thế giới” và 7 chuyên gia giáo dân với nhiều quốc tịch khác nhau có kinh nghiệm tài chính sâu rộng.

Chưa có một bổ nhiệm nào ngoài việc bổ nhiệm Đức Hồng y Pell. Theo văn phòng báo chí Tòa Thánh, Hội đồng Kinh tế sẽ thay thế cho “Hội đồng gồm 15 thành viên” hiện tại đã lỗi thời, chỉ bao gồm các Hồng y.

Đức Hồng y Pell được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô tấn phong Hồng y vào năm 2003. Từ 2007, ngài là thành viên ủy ban gồm 15 Hồng y giám sát các vấn đề tài chính của Vatican. Năm 2013, ngài được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chọn tham gia vào Hội đồng 8 Hồng y cố vấn cải tổ Giáo triều và cơ cấu quản trị Giáo hội.

Hai ban Hồng y này tuần qua đã họp nhằm cân nhắc các đề xuất của Ủy ban Giáo hoàng về Tham vấn Tổ chức Cơ cấu Kinh tế – Hành chính của Tòa Thánh (COSEA), có nhiệm vụ rà soát lại các thủ tục hành chính Vatican.

Việc tạo ra một bộ phận Kinh tế mới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ban hành chính thức trong tự sắc ngày 24-2 “Fidelis et Dispensator Prudens” như là một sự phản hồi của ngài với những chứng thực của các Hồng y về các đề xuất của COSEA.

Đức Thánh Cha cũng sẽ bổ nhiệm một Kiểm toán Tổng hợp, chưa được đặt tên, có khả năng kiểm toán bất kỳ cơ quan nào của Vatican, và bất kỳ lúc nào.

Dưới sự lãnh đạo của Đức Hồng y Pell, bộ phận Kinh tế sẽ “cho phép có sự tham gia chính thức hơn của các chuyên gia cấp cao và giàu kinh nghiệm trong việc quản trị tài chính, lập kế hoạch và báo cáo, và sẽ đảm bảo sử dụng tốt hơn các nguồn lực, cải thiện hỗ trợ cho các chương trình khác nhau, đặc biệt công tác đối với người nghèo và bị bỏ rơi,” thông cáo báo chí cho biết.

Nguồn: Catholic News Agency

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng