Ấn Độ từ chối cấm các tòa án Hồi giáo

Tòa án Tối cao của Ấn Độ từ chối can thiệp phán quyết của các tòa án tôn giáo, không đồng ý cấm các tòa án Hồi giáo hoạt động trong nước này.

Hôm thứ Ba tòa tuyên bố đất nước này có các hệ thống bảo vệ những người từ chối làm theo sắc lệnh của những tòa án như thế, và nhấn mạnh rằng không ai có thể áp đặt phán quyết của tòa án tôn giáo.

Tuy nhiên, các nhà chỉ trích cho rằng việc Tòa án Tối cao từ chối áp đặt lệnh cấm sẽ làm gia tăng chính sách ngu dân và sự cuồng tín tôn giáo trong nước này.

“Điều đó chứng tỏ sự yếu kém trong hệ thống hiến pháp Ấn Độ và sự nghèo nàn đạo đức của chính quyền”, Nava Yogendra Swami, tu sĩ thâm niên của Hội Ý thức Krishna quốc tế, nói.

“Chúng ta chưa thế tục. Chúng ta cần sửa đổi hiến pháp”, ông phát biểu với ucanews.com.

Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết này sau khi xảy ra vụ việc liên quan đến sắc dụ của một tòa án Hồi giáo ép một phụ nữ Hồi giáo bỏ chồng để kết hôn với cha chồng, người bị tình nghi cưỡng hiếp bà.

“Chúng ta có thể bảo vệ những người bị hại do việc này … Nếu có ai ép người dân thì chúng tôi có thể bảo vệ người dân”, tòa án nói.

Ahmed Bukhari, trưởng giáo sĩ của đền thờ Hồi giáo Jama Masjid ở Delhi, hoan nghênh phán quyết của tòa án này và nói tòa án Hồi giáo là “nhu cầu tôn giáo” đối với người Hồi giáo.

“Tòa án Hồi giáo là một phần trong đời sống đạo của người Hồi giáo theo kinh Qur’an, tòa án không can thiệp vào các giá trị thế tục của đất nước và không áp đặt mệnh lệnh đối với bất kỳ người nào”, Bukhari phát biểu với ucanews.com.

Nguyên đơn luật sư Vishwa Lochan Madan phản đối tính giá trị hiến pháp của các tòa án Hồi giáo, và nói rằng các tòa án này đại diện cho một hệ thống tư pháp thứ hai.

Madan nói các tòa án Hồi giáo hoạt động trong khoảng 60 trong số 670 quận huyện của Ấn Độ, nơi người Hồi giáo chiếm đa số. Những dân làng nghèo sống cách xa tòa án và đồn cảnh sát nên không thể phản đối phán quyết và sắc dụ của các tòa án này, vốn vi phạm quyền cơ bản của công dân, ông lập luận.

Tòa án Tối cao lại nói Madan đang cho rằng tất cả các sắc dụ Hồi giáo là phi lý.

“Một số sắc dụ Hồi giáo có thể sáng suốt và có thể vì lợi ích chung. Người dân trong nước này đủ sáng suốt. Đây là những vấn đề chính trị và tôn giáo và chúng tôi không muốn đi sâu hơn”, tòa án nói.

Hội đồng Luật Hồi giáo toàn Ấn Độ, tổ chức được thành lập nhằm áp dụng và bảo vệ luật riêng của Hồi giáo tại Ấn Độ, phát biểu với Tòa án Tối cao rằng không có sắc dụ Hồi giáo nào trói buộc người dân và các tòa án tôn giáo của họ không có quyền thi hành.

Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết mới nhất này trong năm bầu cử đi ngược lại lệnh chống khap, hay tòa án cộng đồng, của chính mình đưa ra vào năm 2011. Tòa án Tối cao đã tuyên bố các tòa án như thế là “hoàn toàn bất hợp pháp” và nói những người đứng đằng sau các tòa án này “đáng bị phạt nặng”.

Có sự thay đổi như thế là do cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra vào tháng 5 và liên minh cầm quyền không muốn làm mất lòng 176 triệu cử tri Hồi giáo, theo các nhà quan sát.