Báo giới Hồng Kông lên kế hoạch tập trung phản đối vụ đồng nghiệp bị đâm

Các nhà báo ở Hồng Kông đang chuẩn bị tập trung tuần hành vào cuối tuần này sau khi cựu biên tập viên của một tờ nhật báo Trung Quốc nổi tiếng bị đâm. Vụ việc xảy ra trong khi ngày càng có nhiều lời cảnh báo về tình hình tự do báo chí ngày càng xấu đi trong lãnh thổ tự trị này.

Kevin Lau, trưởng ban biên tập của tờ nhật báo Ming Pao cho đến khi bị sa thải vào tháng Giêng vừa qua, vẫn còn nằm viện và đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đâm sáu nhát vào lưng hôm thứ Tư. Kẻ tấn công đã bỏ trốn cùng một đồng phạm bằng xe môtô.

Bruce Lui, người triệu tập Hội Bình luận viên độc lập, phát biểu với ucanews.com rằng vụ tấn công này chắc có liên quan đến việc làm của Lau.

“Tôi liên tưởng vụ việc này với một số bài báo mạnh bạo của Ming Pao và việc Lau đồng ý tham gia cuộc điều tra của Hội Nhà báo điều tra quốc tế về tài sản ngầm của các quan chức cấp cao Trung Quốc”, ông nói.

“Vụ cố sát ông ấy cho thấy thủ phạm đứng đằng sau muốn cố tình khóa miệng báo chí”, ông nói.

Hội Nhà báo Hồng Kông đang kêu gọi người dân tham gia cuộc tập trung trên toàn lãnh thổ vào Chủ nhật, và đang thu thập chữ ký để làm đơn lên án vụ tấn công này. Các nhà báo còn được kêu gọi mặc đồ đen vào thứ Năm để bày tỏ sự kính trọng đối với Lau.

Đã có 9 vụ tấn công và đe dọa đối với các nhà báo và chủ phương tiện truyền thông kể từ khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, trong đó có 5 vụ xảy ra vào năm ngoái.

Hôm Chủ nhật vừa rồi hàng ngàn nhà báo và người ủng hộ tự do báo chí đã biểu tình ở Hồng Kông sau vụ sa thải bình luận viên đài phát thanh trực tính Lee Wai-ling, một động thái được người biểu tình khẳng định là dấu hiệu cho thấy sự đàn áp phương tiện truyền thông ngày càng gia tăng.

Các nhà quan sát cho biết sự đe dọa các nhà báo phản ánh sự ảnh hưởng đàn áp của Bắc Kinh đối với Hồng Kông.

Tin bài liên quan: Hồng Kông phản đối Bắc Kinh kiểm soát báo chí