Phim tài liệu tiết lộ chi tiết bê bối ở Vatican

Sau đây là nội dung phim tài liệu gây kinh ngạc trên kênh PBS:

“Trong những bí mật tại Vatican, hãng phim truyền hình Frontline kể câu chuyện sử thi, nói về sự sụp đổ triều đại giáo hoàng Bênêdictô và làm sáng tỏ những thách thức lớn lao mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô phải đối mặt trong việc cải tổ cơ quan hành chính quyền lực Vatican, bài trừ tham nhũng và thực hiện một tiến trình mới cho Giáo hội Công giáo có nhiều vấn đề với 1,2 tỷ tín hữu.

Người xem có thể dễ dàng hình dung họ đã nghe biết tất cả những vấn đề đó. Nhưng tại sao phải bận tâm? Hãy lấy tất cả những chuyện bê bối bạn nghe về Giáo hội Công giáo: giáo sĩ lạm dụng tình dục, ngân hàng Vatican đầy mánh khóe, thêm vào những vụ lạm dụng ma tuý, rồi nhân lên mười lần. Khi đó, bạn có thể có một cảm nhận rằng Đức Giáo Hoàng Bênêdictô thực sự không phải thoái vị mà thay bằng trốn chạy công việc.

Không ai có thể tiết lộ tài liệu này. Với những điều kinh khủng hiện ra trên màn hình, người ta có thể thấy một thực tế căn bản là: kiêu căng, ngạo mạn, tách biệt sẽ khiến cho bất kỳ tổ chức nào cũng tan vỡ, ngay cả những tổ chức được uỷ thác thực hiện công việc Thiên Chúa trên trần gian. Tổ chức con người thể hiện tất cả các yếu đuối của con người. Tổ chức con người một khi cho phép mình tạo ra quy tắc riêng và được quyền che giấu, thì điều tồi tệ nhất rồi cũng sẽ xảy ra.

Đây là một thảm kịch bất chấp những gì được mô tả. Lạm dụng con người, quyền lực và lợi ích nghi ngờ gắn liền với những mô tả công việc. Đức Giáo Hoàng Phanxicô được xem là vị cứu tinh cho Giáo hội đến đủ xa từ bên ngoài Giáo triều Rôma kết hợp sự thiêng liêng nội tại để thúc đẩy và duy trì thay đổi.

Sự lạc quan duy nhất trong bộ phim tài liệu là những đề cập đến sự khởi đầu của một Giáo hội đầy thương tích và cuộc thập tự chinh của niền tin để cứu Giáo hội.

Nguồn: Seattle Times

Phim: Secrets of the Vatican