Người Công giáo Ukraine phải sẵn sàng hy sinh tính mạng

Hôm 1-3-2014, Đức Giáo chủ Sviatoslav Shevchuk, đứng đầu Giáo hội Chính thống Đông phương Ukraine, đưa ra một tuyên bố trực tiếp truyền hình.

“Thật đáng tiếc để chúng ta nói rằng Ukraine chẳng may đã bị kéo vào một cuộc xung đột quân sự. Cho đến giờ chưa có bên nào nổ súng, chưa có ai chết nhưng rõ ràng là một cuộc can thiệp quận sự đã bắt đầu. Và thật sự là cả cộng đồng quốc tế đang đứng bên cạnh Ukraine, khi Nga là kẻ đi xâm lược.

Vai trò của Giáo hội là kiên định. Trong suốt ba tháng qua, Giáo hội nhất là Giáo hội Công giáo Chính thống Đông phương Ukraine (UGCC) đã sát cánh cùng dân tộc của mình. Và Giáo hội sẽ tiếp tục ở lại với người dân. Dù không muốn chút nào, nhưng chúng tôi cũng sẽ phải đứng với nhau trên chiến trường với các chiến sĩ của mình, với quân đội của mình, Giáo hội Ukraine nhất là UGCC sẵn sàng chăm lo mục vụ cho họ.

“Mỗi công dân Ukraine phải chuẩn bị để bảo vệ quốc gia độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Giáo hội luôn cố gắng bảo vệ hòa bình. Giáo hội đã cố gắng ngăn chặn đổ máu bằng mọi giá. Chẳng may, cũng đã có những nạn nhân ở Ukraine và chết chóc đã không được ngăn chặn. Chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng mọi cơ hội để làm dịu căng thẳng trong xã hội và tránh thương vong.

“Hoạt động của Hội đồng các Tôn giáo và Tín ngưỡng toàn Ukraine (AUCCRO) trong ba tháng qua đã cho thấy rằng Giáo hội hoàn toàn đoàn kết với nhau nên một. Chúng ta sẽ không im lặng. Giáo hội chẳng bao giờ che giấu sai trái hay bạo lực bằng im lặng. Giáo hội luôn phơi bày sự dối trá. Giáo hội đã luôn bảo vệ nhân mạng và nhân phẩm. AUCCRO không chỉ sẵn sàng tiếp tục công việc này mà chúng ta còn hoàn toàn hợp nhất với nhau nữa. Tại thời điểm Tổ quốc chúng ta đang lâm nguy, tất cả mọi tranh chấp liên tôn giáo kể cả vấn đề tranh chấp tài sản mà nó có thể là chủ đề thảo luận giữa các giáo hội cũng nên được dẹp sang một bên.

“Chúng ta giờ đây cần hiệp nhất và đoàn kết để bảo vệ nhân dân và đất nước chúng ta. Tôi kêu gọi tất cả các tín hữu của UGCC và tất cả người dân Ukraine. Dân tộc chúng ta và đất nước chúng ta hiện đang lâm nguy. Chúng ta phải đứng lên bảo vệ đất nước, nếu cần sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền, tự do, độc lập và thống nhất quốc gia.

Và ở đây chúng ta hoàn toàn đồng lòng với nhau. Chúng ta giờ đây cần nghĩ đến những điều hợp nhất chúng ta. Đất nước chúng ta đa dân tộc, đa tôn giáo nhưng tất cả chúng ta phải bên nhau để bảo vệ toàn vẹn lãnh thồ và độc lập” – Đức Thượng phụ tuyên bố trong bài kêu gọi của mình được hãng tin Công giáo CREDO loan tải.

Nguồn: Religious Information Service