Tiết lộ việc che giấu sự thật về phóng xạ hạt nhân của Mỹ ở Nhật

Trước sức ép của Hoa Kỳ, chính phủ Nhật Bản đã đóng các báo cáo do các nhà khoa học Nhật Bản trình bày về những tác động của phóng xạ tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc về năng lượng hạt nhân năm 1955 ở Geneva, theo các tài liệu mật của Hoa Kỳ.

Các tài liệu này nhấn mạnh rằng việc Mỹ sẵn sàng thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân “cho mục đích hòa bình” và rằng vị thế của Nhật là nghe theo Mỹ trong vấn đề này dù có lo ngại ngày càng nhiều ở Nhật về tác động có thể có của phóng xạ lên con người.

Tại Nhật vào thời điểm đó đang dấy lên những kêu gọi cấm bom nguyên tử và hydrogen sau khi tàu cá Nhật Fukuryu Maru No. 5 bị nhiễm phóng xạ từ một cuộc thử nghiệm bom hydrogen của Mỹ trên đảo Bikini ở Thái Bình Dương năm 1954. Một thủy thủ đã chết sau đó trong cùng năm.

“Hoa Kỳ sợ rằng các báo cáo về thiệt hại do hạt nhân gây ra này sẽ phát triển thành cuộc tranh luận về việc cấm các cuộc thử nghiệm hạt nhân sử dụng vũ khí hạt nhân” – Toshihiro Higuchi, phó giáo sư tại Đại học Wisconsin, Madison, người đã tìm thấy các tài liệu này tại Kho Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ.

Vụ việc này gây lo ngại cho cuộc họp đầu tiên của hội nghị quốc tế do Liên Hiệp Quốc tài trợ về sử dụng năng lượng nguyên tử hòa bình tại Geneva 8-1955. Sự kiện này trở thành tác nhân cho Nhật Bản trong việc giới thiệu các lò phản ứng nguyên tử của Mỹ và Anh trong những năm sau đó.

Trong một bức điện tín gởi tới Đại Sứ quán Mỹ ở Tokyo đề ngày 17-5-1955, khoảng ba tháng trước cuộc họp của Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó John Foster Dulles nói: “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiểu rằng Nhật Bản có ý định trình bày những báo cáo về tác động của các vụ đánh bom ở Hiroshima và Nagasaki, cũng như sự cố đảo ở Bikini”.

“Bộ Ngoại giao và AEC (Ủy ban Năng lượng Nguyên tử) phản đối  mạnh mẽ việc trình bày các tài liệu về chủ đề này tại hội nghị và thậm chí cả việc đưa các tài liệu này vào báo cáo của hội nghị”, Dulles nói thêm.

Trong một điện tín khác đề cùng ngày, ông Dulles yêu cầu đại sứ quán liên lạc với các quan chức Nhật về vấn đề này, và nhấn mạnh rằng thông tin được trình bày cho hội nghị “nên chỉ nhắm vào các cách sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình”.

Trong một bức thư gởi đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đề ngày 4-7 năm đó, một nhà ngoại giao Nhật tại Liên Hiệp Quốc cho biết “Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình liên quan vấn đề về những tác hại do phóng xạ gây ra, chính phủ tôi đã quyết định rút lại một số báo cáo”.

Tài liệu bao gồm “Tác động sinh học lên y khoa của năng lượng hạt nhân”, “Tắc nghẽn phôi thai ở các loài cá và cua ốc do các sản phầm nguyên tử”, “Tác động ban đầu của tổn thương do phóng xạ”, và “Tác động của các cơn mưa phóng xạ lên hệ thống nước ngọt ở Tokyo”.

Sau cùng, bốn báo cáo này và những báo cáo về tác động sinh học lên y khoa của năng lượng hạt nhân và những tác động của tổn thương do phóng xạ gây ra, được xuất bản như một phần của báo cáo hội nghị. Nhưng không báo cáo nào được thuyết trình trong hội nghị, kể cả những báo cáo được nộp lên cho hội nghị cũng bị rút lại.

Nguồn: Global Post