Trung Quốc sẽ phạt nặng những kẻ tấn công bằng dao ở Côn Minh

Hôm Chủ nhật, Trung Quốc hứa trừng phạt nặng những kẻ tấn công bằng dao giết hại 29 người trong nhà ga xe lửa. Thành phố đang còn choáng vang theo các nhân chứng. Những người ly khai Tân Cương bị cho là gây ra vụ việc.

Các nạn nhân kể những kẻ tấn công mặc đồ đen xông vào nhà ga chém túi bụi vào những người đứng xếp hàng mua vé xe lửa tối thứ Bảy tuần trước tại nhà ga Côn Minh, vụ án xảy ra trong khoảng nửa giờ.

Hơn 130 người bị thương trong vụ tấn công này tại thành phố thuộc tỉnh miền tây nam Vân Nam, gây sốc và phẫn nộ trên cả nước.

Công an đã bắn chết ít nhất 4 tên, bắt giam một tên và đang truy nã những tên còn lại, theo Tân Hoa Xã. Tờ báo gọi vụ tấn công là “vụ 11-9 của Trung Quốc” và là “tội ác chống nhân loại kinh khủng”.

Một người bán hàng nói với các phóng viên, một số nạn nhân đã chạy vào lánh nạn trong cửa hàng của bà.

“Nhiều người kêu khóc và một số trông giống như họ vừa bị chém. Chúng tôi rất khiếp sợ. Mọi người ở Côn Minh vẫn còn bị sốc”, bà kể.

Người đứng đầu cơ quan an ninh Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ tức tốc đi ngay đến Côn Minh để thị sát, và hứa “dốc toàn lực trừng phạt nặng những kẻ khủng bố theo pháp luật”, theo Tân Hoa Xã.

Ông “kêu gọi dùng các biện pháp mạnh đàn áp thẳng tay các hoạt động khủng bố”, tờ báo nói thêm.

Công an được bố trí dày đặc tại hiện trường vào Chủ nhật trong khi dân địa phương đặt vòng hoa và tổ chức đốt nến cầu nguyện cho các nạn nhân.

Dịch vụ xe lửa đã được mở lại, 60.000 hành khách rời khỏi nhà ga này vào Chủ nhật. Hành khách và hành lý được kiểm tra chặt chẽ, theo Tân Hoa Xã.

“Tôi không thể tin chuyện này lại xảy ra trong thành phố của mình”, một hành khách nói.

“Nhưng chúng tôi phải tiếp tục cuộc sống thường ngày, nếu không những kẻ tấn công sẽ đắc ý”.

An ninh được tăng cường tại sân bay Quốc tế Trường Thủy của thành phố và “tăng cường” an ninh tại trường học vào thứ Hai, theo Tân Hoa Xã.

Chính quyền thành phố Côn Minh nói vụ tấn công được những kẻ ly khai ở vùng tây bắc Tân Cương lên kế hoạch, Tân Hoa Xã đưa tin.

Tân Cương là nơi sinh sống của người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ đa số theo Hồi giáo, thường xảy ra các vụ đụng độ bạo lực giữa người địa phương và lực lượng an ninh nhưng các vụ tấn công nhắm vào thường dân rất hiếm thấy.

Hầu như chưa hề xảy ra các vụ tấn công ở Vân Nam, cách Tân Cương hơn 1.600 km và là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Một vụ tấn công xảy ra vài tháng sau khi ba thành viên trong cùng một gia đình ở Tân Cương đâm xe vào một đám du khách ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, làm hai người thiệt mạng. Sau đó họ đốt xe và tự sát, theo các nhà chức trách.

Vụ tấn công còn xảy ra một vài ngày trước khi đại biểu trên cả nước Cộng sản này tập trung tại Bắc Kinh tham dự cuộc họp thường niên của quốc hội.

Barry Sautman, chuyên gia về chính trị dân tộc Trung Quốc thuộc Đại học Khoa học Kỹ thuật Hồng Kông, cho biết vụ tấn công có “giá trị tượng trưng cao”.

“Nó cho thấy tổ chức thực hiện vụ tấn công này có thể tấn công bất cứ nơi nào”, ông phát biểu với AFP.

Giày dép và hành lý nằm ngổn ngang khắp nhà ga dính đầy máu và một số hình ảnh chụp cảnh cảnh sát đứng bên các thi thể bị cho là của những kẻ khủng bố.

Nạn nhân Yang Haifei, bị thương ở ngực và lưng, kể với Tân Hoa Xã ông đang mua vé tàu thì những kẻ tấn công ập tới.

“Tôi thấy một người cầm con dao dài đi thẳng đến tôi. Tôi bỏ chạy cùng với mọi người”, ông kể trong khi những người khác “ngã xuống đất”.

Mạng Tin tức Trung Quốc cho biết một nhóm người có trang bị vũ khí “đột nhập vào trung tâm mua sắm nhà ga và phòng vé, đâm chém bất kỳ người nào chúng nhìn thấy”.

Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-moon “mạnh mẽ” lên án “vụ tấn công thường dân dã man này”, người phát ngôn của ông nói trong thông cáo, và thêm rằng ông “hy vọng những kẻ chịu trách nhiệm sẽ được đưa ra trước công lý”.

Lời lên án của ông được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc nhắc lại trong một thông cáo nói “bất kỳ hành động khủng bố nào cũng bị xem là phạm tội và không thể biện minh dù động cơ là gì đi nữa”.

Pakistan, đồng minh Hồi giáo gần Trung Quốc nhất, lên án “hành động khủng bố dã man” này trong thông cáo của bộ ngoại giao và nói nước này “sẵn sàng mở rộng mọi hợp tác có thể” với Trung Quốc để chống khủng bố.

Nhiều người sử dụng trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc bày tỏ giận dữ. Lý Thừa Bằng, nhà bình luận xã hội và nhà phê phán chính quyền có hơn 7 triệu người ủng hộ, nói: “Dù ai làm việc này, vì mục đích gì và dân tộc nào đi nữa, thì nhắm vào người dân vô tội tại một nhà ga xe lửa là hành động tội ác. Tâm hồn họ sẽ bị trừng phạt và họ sẽ phải vào địa ngục”.

Bắc Kinh khẳng định bất ổn ở Tân Cương là do các nhóm khủng bố đòi độc lập gây ra, trong đó có Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan ở nước ngoài.

Nhưng sức mạnh và quan hệ của tổ chức này với chủ nghĩa khủng bố quốc tế không rõ ràng, và một số chuyên gia nói Trung Quốc thổi phồng mối đe dọa này để biện minh cho các biện pháp an ninh cứng rắn ở Tân Cương, tại đây các nhóm nhân quyền lên án tình trạng đàn áp tôn giáo và phân biệt kinh tế tràn lan.

Trong thông cáo được gửi qua email, Dilshat Raxit thuộc Hội đồng Duy Ngô Nhĩ thế giới lưu vong nói “không có chuyện bào chữa cho các vụ tấn công vào thường dân” nhưng thêm rằng các chính sách phân biệt đối xử và đàn áp dẫn tới phản ứng dùng “các biện pháp cực đoan”. AFP