UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tìm kiếm công lý cho luật sư Thái Lan bị mất tích

Văn hóa không bị trừng phạt’ giúp những kẻ bắt cóc tự do

Ngày 6 tháng 3 năm 2014

Tìm kiếm công lý cho luật sư Thái Lan bị mất tích

Ảnh: www.th.macmuslim.com

Các nhóm nhân quyền đang yêu cầu chính phủ Thái Lan giải thích vụ mất tích của luật sư Somchai Neelapaijit. Người mất tích cách đây 10 năm trong khi đại diện cho khách hàng Hồi giáo trong các tỉnh bất ổn thuộc miền nam Thái Lan.

“Chính phủ Hoàng gia Thái Lan chưa điều tra kỹ tất cả các tình tiết của vụ án và cần phải tiếp tục điều tra vụ này. Không có quy chế giới hạn dành cho một vụ ép buộc mất tích và vụ của Somchai không bị Thái Lan hay thế giới lãng quên”, Sam Zarifi, giám đốc khu vực châu Á của Ủy ban Luật gia quốc tế, phát biểu.

Ủy ban phát hành báo cáo “10 năm không rõ sự thật, Somchai Neelapaijit và những vụ ép buộc mất tích tại Thái Lan”, trong cuộc họp báo hôm thứ Ba tại Bangkok có vợ của  Somchai, bà Angkhanna Neelapaijit tham dự. Bà nói vụ mất tích của chồng bà chứng tỏ “văn hóa không bị trừng phạt” trước cảnh bất công tại Thái Lan.

“Tôi luôn nói cho dù công lý không thể làm ông ấy sống lại, cũng không nên cho phép trốn tránh trách nhiệm mang lại công lý cho Somchai”, Angkhanna nói.

“Mặc dù đã 10 năm trôi qua từ khi Somchai mất tích, tôi chưa bao giờ từ bỏ hy vọng, hy vọng vụ mất tích của chồng tôi có thể được xử lý và gia đình tôi có thể có được công lý và sự thật, bình an và kết thúc. Nhưng qua từng ấy năm, hy vọng đó càng mờ mịt”, bà nói.

Zarifi lưu ý “nhiều diễn biến bất ngờ” trong vụ này, trong đó có vụ mất tích của một nghi phạm chính, hồ sơ vụ án bị thất lạc và các quan chức Thái Lan thừa nhận Somchai đã chết, sau đó bị tòa án bác bỏ, cản trở công việc điều tra và khiến những người ủng hộ Somchai tìm kiếm lời giải đáp.

“Vụ mất tích của Somchai và việc chính quyền Hoàng gia Thái Lan không thể giải trình hay thậm chí cung cấp thông tin cơ bản về số phận của ông ấy tượng trưng cho những thách thức đòi công lý trong các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Thái Lan”, Zarifi nói trong thông cáo.

Lần cuối cùng Somchai được nhìn thấy là vào ngày 12-3-2004, sau khi ông bị một nhóm người chặn xe và lôi ra khỏi xe bên lề đường ở Bangkok. Ông thay mặt cho một nhóm người Hồi giáo bị buộc tội tấn công một căn cứ quân sự. Ông tình nghi cảnh sát tra tấn khách hàng của mình.

5 nhân viên cảnh sát bị cáo buộc ép Somchai lên xe cảnh sát. 4 cảnh sát được xử trắng án trong khi người còn lại bị buộc tội cưỡng ép và mất tích sau đó. Các cảnh sát được xử trắng án, bị chuyển công tác, và bây giờ lại được cho ngồi vào các vị trí cao trong chính quyền của đương kim Thủ tướng Yingluck Shinawatra, Angkhanna kể.

“Theo tôi tìm hiểu, ở Thái Lan thường dân hầu như không thể tìm kiếm công lý và thực thi pháp luật trong các vụ lạm dụng nhân quyền”, bà nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng