Đụng độ phiến quân cộng sản Mindanao, 11 người thiệt mạng

Ít nhất 11 người thiệt mạng sáng sớm thứ Hai trong các cuộc tấn công của phiến quân Tân Quân đội Nhân dân (NPA) ở Matanao, cách thành phố lớn nhất Davao của Mindanao 80 km về phía tây nam.

Bảy binh sĩ quân đội Philippines, hai sĩ quan cảnh sát và hai phiến quân thiệt mạng sau một loạt các cuộc phục kích của binh lính NPA làm 11 người khác bị thương, giao tranh vẫn tiếp diễn đến chiều thứ Hai.

Khoảng 50 phiến quân tấn công một đồn cảnh sát lúc 4 giờ sáng, giết hai sĩ quan tiếp sau là cuộc đấu súng với Tiểu đoàn bộ binh 39, hai phiến quân thiệt mạng, theo phát ngôn viên quân đội.

Trước 7 giờ sáng, một nhóm phiến quân tấn công một chi đội binh sĩ tại ngôi làng gần Matanao, gần trưa một cuộc phục kích khác của NPA làm 7 binh sĩ thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

“Thật không may. Chúng tôi phải xem xét những gì đã xảy ra,” phát ngôn viên quân đội Đại úy Ernest Carolina nói.

Bị Hoa Kỳ gọi là nhóm khủng bố, NPA leo thang các cuộc tấn công với số quân đang nhỏ dần chừng 5.000 người, chuẩn bị mừng kỷ niệm 45 năm vào ngày 29-3.

“Họ tìm kiếm các cuộc xung đột làm niềm kiêu hãnh,” Carolina nói. “Họ dự đoán rằng họ vẫn còn kiểm soát một số vùng.”

Tuần trước, ít nhất 11 binh sĩ và năm tình nguyện viên y tế bị thương sau khi đoàn xe cứu thương cán mìn của NPA trên đường cấp cứu các binh sĩ bị thương trong cuộc đọ súng với phiến quân.