Pakistan khẩn cấp cứu trợ vùng bị hạn hán

Nhà chức trách Pakistan hôm thứ Hai đã vội vã cung cấp lương thực và công bố cứu trợ khẩn cấp sau khi có phẫn nộ trên truyền thông về cái chết của hàng chục trẻ em ở khu vực miền nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán tại nước này.

Bác sĩ Abdul Jalil Bhargri, một viên chức y tế cấp quận, cho biết có 68 trẻ em đã chết do suy dinh dưỡng, viêm phổi và một số bệnh lý khác ở quận Thar thuộc tỉnh Sindh trong ba tháng qua.

Khoảng 26 em chết trong tháng Mười Hai, 18 em trong tháng Giêng và 24 em tháng Hai, theo các viên chức. Tuy nhiên, các bản tin trên truyền thông địa phương nói số người chết ở khoảng 140.

Sa mạc Thar, một quận luôn căng thẳng về nước, cách thành phố cảng Karachi khoảng 300 cây số.

Hôm qua Thủ tướng Muhammad Nawaz Sharif đã ngưng các cuộc gặp gỡ theo kế hoạch ở Islamabad và bay thẳng tới quận ở vùng sâu xa này để lượng giá các nỗ lực cứu trợ và thông báo chi 10 triệu Mỹ kim cho công tác cứu trợ khẩn cấp để giải quyết tình hình được xem như là nạn đói kém này.

Phát biểu trước những người bị ảnh hưởng tại một bệnh viện dã chiến của quân đội ở thị trấn Mithi, ông Sharif cho biết chính quyền liên bang và tỉnh nhà cũng như quân đội sẽ làm những gì có thể để giúp đỡ khu vực này.

“Các giải pháp cứu trợ sẽ xoa dịu tình hình rồi quý vị sẽ cảm thấy ổn thôi,” ông hứa.

Hạn hán đã ảnh hưởng tới khoảng 900.000 người.

Theo thông cáo báo chí từ Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia của Pakistan, 77.000 gói thực phẩm sẽ được chuyển tới cho cư dân ở các vùng bị hạn hán tàn phá. Nhà chức trách cho biết quân đội Pakistan đã phân phát 25 tấn khẩu phần thực phẩm và dựng các trạm y tế trong tất cả bốn thị trấn hành chính của Thar là Diplo, Chachoro, Mithi và Nagarparkar.

Thông cáo cũng nêu rõ quân đội đang có kế hoạch thiết lập thêm hai trạm y tế nữa. Họ đã chữa trị cho khoảng 1.625 bệnh nhân.

Nhà hoạt động xã hội Khalid Kumbhar cho biết các giải pháp cứu trợ khẩn cấp ngắn hạn đang được nhà chức trách thực hiện để đối phó nạn hạn hán sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng này.

“Một bao lúa mì 50 ký cho một gia đình bảy người thậm chí sẽ không kéo dài được một tháng và mọi thứ sẽ lại đâu vào đấy,” ông nói với ucanews.com qua điện thoại từ Thar.

Chính quyền cần tìm ra giải pháp lâu dài để giảm nghèo đói và lập các trạm y tế tại các làng xã để người dân có thể gặp được bác sĩ kịp thời, ông đề nghị.