Người Ấn giáo Odisha đe dọa người Công giáo vì xây nhà thờ

Cảnh sát Ấn Độ từ chối nhận đơn khiếu nại hôm thứ Năm, sau khi một nhóm Ấn giáo dọa tấn công dân làng Công giáo nếu họ tiến hành xây nhà thờ.

Hôm 11-3, một đám người giận dữ gồm hơn 30 người trong làng Ranipada thuộc bang Odisha (Orissa) lăng mạ các Kitô hữu và lấy đá dùng làm móng nhà thờ, theo các nhân chứng.

Những người Ấn giáo này đứng trước nhà giáo lý viên Bhagwan Pradhan đe dọa đánh ông và tấn công cộng đồng Công giáo nếu ông khuyến khích dân làng xây nhà thờ.

Năm 2008, nhà thờ trong làng này bị những kẻ cực đoan Ấn giáo thiêu rụi trong vụ bạo lực chống Kitô hữu trong vùng. Một mục sư Tin lành chạy vào nhà thờ lánh nạn trong lúc xảy ra bạo lực đã bị thiêu sống.

Vụ bạo lực kéo dài nhiều tuần khiến khoảng 100 người bị thiệt mạng và ít nhất 50.000 người mất nhà cửa.

“Cảnh sát từ chối nhận đơn khiếu nại và nói họ sẽ điều tra vụ này và nói chuyện với bên kia (những người Ấn giáo) trước nhưng theo luật thì họ phải nhận đơn khiếu nại trước rồi mới tiến hành điều tra”, Ramakant Paricha, luật sư đi cùng Pradhan đến đồn cảnh sát, nói.

Paricha cho ucanews.com biết có thể cảnh sát cố tìm cách dàn xếp giữa hai bên.

Pradhan, người khởi kiện, nói với ucanews.com rằng tất cả 52 gia đình Công giáo bộ lạc trong làng sống trong lo sợ từ vụ bạo lực năm 2008.

Ông kể tháng 11 năm ngoái những người cực đoan Ấn giáo cày đất nhà thờ nhằm đe dọ. Cảnh sát cũng từ chối nhận đơn kiện sau vụ việc đó, ông nói.

“Chúng tôi thường xuyên bị những người này đe dọa. Từ vụ bạo lực năm 2008, chúng tôi không được phép vào rừng gần nhà lấy củi và cũng không được dùng giếng nước chung trong làng”, ông kể.