Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Ukraine gặp Đức Phanxicô

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp kiến riêng người đứng đầu Giáo hội Công giáo Ukraine hôm 17-3 tại Vatican, một ngày sau khi những người ủng hộ Nga trên bán đảo Crimea đã bỏ phiếu tách bán đảo này khỏi Ukraine trong một cuộc trưng cầu ý dân mà Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu gọi là bất hợp pháp.

Trong lúc Đức Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk giáo phận Kiev-Halych, đứng đầu Giáo hội theo nghi lễ Đông phương ở Ukraine, từ chối trả lời phỏng vấn báo chí, người ta nghĩ rằng trong cuộc đàm phán giữa ngài với Đức Thánh Cha ắt đã có thảo luận về số phận của các linh mục Công giáo Ukraine làm mục vụ tại Crimea.

Đức giám mục người Ukraine Borys Gudziak của Paris, đứng đầu bộ phận phụ trách ngoại giao của Giáo hội Ukraine, ra thông cáo hôm 15-3 nói rằng cha Mykola Kvych, chánh xứ Đức Mẹ Thiên Chúa ở Sevastopol, đã bị dẫn đi khỏi nhà thờ sáng hôm đó. Ngài “bị hai người đàn ông mặc đồng phục và bốn người khác mặc thường phục bắt giữ.”

Đầu tuần này, Đức cha Gudziak cho biết ban lãnh đạo Giáo hội đã thúc giục cha Kvych và hai linh mục khác ở Crimea di tản vợ con họ sang Ukraine.

“Chính các linh mục này đã quay lại giáo xứ của mình để ở lại với các tín hữu trong thời điểm khủng hoảng và có nhiều nguy hiểm về đạo đức và tính mạng,” ngài nói.

Nhiều giờ sau khi cha Kvych bị dẫn đi khỏi nhà thờ, ban truyền thông của Giáo hội Công giáo Ukraine đưa tin rằng ngài đã được trả tự do sau khi bị thẩm vấn về các cáo buộc nói rằng ngài đã tổ chức các cuộc nổi loạn chống Nga.

Tuy nhiên, ngày hôm sau giáo dân đã giúp ngài rời khỏi Crimea. Ngài nói với ban truyền thông Giáo hội rằng “nhiều cá nhân không rõ danh tính” vẫn cứ nhấn chuông ở căn hộ ngài, rồi tìm cách đột nhập. Khi họ đi khỏi, ngài lấy chén khay thánh cùng một số giấy tờ quan trọng và đi khỏi thành phố.

Cha Kvych cũng cho biết ngài đã nói chuyện với các linh mục ở Yalta và Yevpatoria. “Hiện các cha đó đã ở một nơi an toàn nhưng ngài không nói rõ ở đâu,” ban truyền thông đưa tin.

Người Công giáo Ukraine chiếm khoảng 10% trong số hai triệu dân cư ở Crimea. Phần lớn người dân trên bán đảo Crimea là người Nga và nói tiếng Nga. Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych đã bay sang Nga hồi cuối tháng Hai, và hôm đầu tháng Ba này, các lực lượng quân sự Nga đã tràn vào Crimea.

Nguồn: Catholic Register