Tổng thống Indonesia ra lệnh bố ráp những kẻ đốt rừng khai hoang

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyo hôm thứ Hai kêu gọi nhanh chóng trừng phạt những kẻ đốt rừng gây khói bụi bao trùm tỉnh Riau.

Tổng thống thăm thủ phủ Pekanbaru của tỉnh hôm thứ Bảy và đến nhiều địa điểm trong vùng bị khói bao phủ nặng nề trong suốt tháng qua. Đây là hậu quả của việc liên tục đốt rừng và đồn điền.

“Chúng ta phải dùng biện pháp mạnh với những người thiếu trách nhiệm làm tổn thương đời sống xã hội … bởi việc làm tắc trách của họ,” ông Yudhoyono nói.

Cam kết được đưa ra sau tuyên bố mạnh mẽ trên Twitter của tổng thống.

“Tổng thống đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi pháp luật nghiêm minh và nhanh chóng. Phạt nhẹ tội đốt rừng cần phải được xem lại,” ông viết trên twitter của mình @SBYudhoyono.

Tờ Jakarta Post đưa tin hôm Chủ nhật rằng Giám đốc cảnh sát quốc gia Sutarman ra lệnh “bắn ngay tại chỗ” những ai tham gia đốt rừng mà kháng cự việc bắt giữ.

“Nếu kẻ nào chống lệnh bắt giữ hoặc làm hại người khác, thì bắn ngay,” ông Sutarman nói.

Ông Yudhoyono cũng kêu gọi phản ứng nhanh chóng toàn diện để dẹp khói bụi đang gây khó khăn cho các chuyến bay, bắt buộc phải di tản, làm ngưng trệ sản xuất dầu cọ và gây bệnh viêm hô hấp tràn lan.

Sương khói xuất hiện là do đốt rừng và đồn điền để phát quang đất canh tác và trồng cây, theo Thông tấn xã Antara của Indonesia.

Tổng thống nói với các thành viên của Lực lược đặc nhiệm giải quyết thảm họa khói mù rằng mục tiêu trước mắt của họ là dập lửa cũng như chăm sóc y tế cho người bị ảnh hưởng và thực thi pháp luật.

Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của Cơ quan Giảm thiểu Thiên tai Quốc gia nơi quản lý lực lượng đặc nhiệm cho biết, đến nay lửa đã được dập tắt ở 15.837 hecta trong số 19.538 hecta đất.

“Chúng tôi tiếp tục dập lửa từ mặt đất và từ trên không bằng máy bay phun nước,” ông nói với ucanews.com.

Ông Sutopo cũng nói rằng do hậu quả của khói bụi mà 41,589 trường hợp bị viêm nhiễm đường hô hấp, 1.544 trưởng hợp bị hen xuyễn, 1,385 trường hợp bị bệnh mắt, 2.084 trường hợp bị dị ứng da và 862 trường hợp bị viêm phổi.

Ông cho biết có ít nhất 60 người bị cảnh sát nghi là đốt rừng.

Trong khi đó, ông Zenzi Suhadi, một nhà quản lý chiến dịch bảo vệ rừng và đất trồng trên Diễn đàn Môi trường Indonesia, tỏ thất vọng về điều mà ông gọi là phản ứng muộn màng của ông Yudhoyono.

“Chúng tôi hy vọng ông ấy rà soát lại tất cả các giấy phép và hủy bỏ những giấy phép đã được cấp cho các công ty vi phạm việc đốt rừng,” ông nói với ucanews.com.

Ông Suhadi nói rằng không một công ty nào trong số 117 công ty có liên quan đốt rừng hồi năm ngoái bị phạt hoặc đối mặt tòa án.

“Những người bị bắt là nông dân, còn các công ty chẳng bao giờ bị đụng tới,” ông nói.