Các giám mục ‘chịu trách nhiệm’ về bùng nổ mang thai ở thanh thiếu niên Philippines

Hôm 19-3, các chuyên gia y tế ở Philippines đổ lỗi cho các lãnh đạo Giáo hội về sự gia tăng số thanh thiếu niên Philippines quan hệ tình dục trước hôn nhân và tỷ lệ mang thai ở thanh thiếu niên ngày càng nhiều.

Bác sĩ Esperanza Cabral, người điều phối nhóm bảo vệ sức khỏe sinh sản Purple Ribbon, nói nhóm này không thể tiến hành giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên và chăm sóc sức khỏe sinh sản “chủ yếu là do các giám mục phản đối” biện pháp tránh thai.

Nhiều người Công giáo đã nộp đơn phản đối việc thực hiện đạo luật Sức khỏe Sinh sản (HR), đạo luật tài trợ cho việc tránh thai và giáo dục giới tính.

Cabral, đứng đầu Bộ Y tế cho đến năm 2010, nói dân chúng đã cảm nhận được sự ảnh hưởng của việc trì hoãn thực hiện đạo luật này.

Dữ liệu mới nhất của Phòng Thống kê quốc gia cho thấy riêng năm 2010 mỗi ngày có 570 thiếu nữ dưới 19 tuổi sinh con. Dữ liệu này cho thấy thiếu nữ con nhà nghèo có khả năng trở thành mẹ nhiều gấp 5 lần con nhà giàu.

Ít nhất 10% số bà mẹ bị chết được ghi nhận trong năm 2010 ở tuổi thanh thiếu niên, tăng so với 6% trong năm 2000. Số bà mẹ tử vong tuổi từ 15-19 cũng tăng từ 96 lên 164 người trong thời gian từ năm 2000-2010.

Mang thai ở tuổi thanh thiếu niên tại Philippines tăng khoảng 70% trong vòng 10 năm kể từ năm 1999, Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc cho biết năm ngoái.

“Đáng lẽ những người trẻ này được hưởng lợi từ chương trình giáo dục giới tính theo luật mới”, Cabral trả lời phỏng vấn của ucanews.com.

Bà nói các giám mục phản đối việc đưa chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính vào trường học vì họ nghĩ vấn đề này không nên bàn đến, hay chỉ nên thảo luận giữa bố mẹ và con cái.

“Nhưng tất cả chúng ta đều biết trên thực tế bố mẹ ở Philippines không thảo luận vấn đề giới tính với con cái”, bác sĩ nói, người trẻ thường nhận được thông tin sai lạc.

“Chính Giáo hội cần được giáo dục về giới tính và sức khỏe sinh sản. Nhưng giống như con ngựa trong tục ngữ: bạn có thể dắt con ngựa tới chỗ uống nước, nhưng bạn không thể bắt nó uống nước nếu nó không muốn”.

Các giám mục Công giáo quan ngại khi bản báo cáo phát hành năm 2013 cho thấy trong ba thanh thiếu niên tuổi từ 15-24 thì có một người quan hệ tình dục trước hôn nhân, cao hơn 14% so với khảo sát cách đây 20 năm.

Đức Giám mục Honesto Ongtioco của Cubao nói kết quả khảo sát này “thách thức tất cả chúng ta tăng cường đào tạo người trẻ về các giá trị thật sự”.

Tuy nhiên, Cabral hy vọng các giám mục Philippines sẽ chú ý đến lời Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi “nói ít hơn và hành động nhiều hơn, hành động thể hiện tình thương”.