Việt Nam bỏ tù blogger thứ hai trong vòng hai tuần

Việt Nam kết án một blogger nổi tiếng 15 tháng tù giam hôm thứ Tư về tội hoạt động chống phá nhà nước, bản án thứ hai như thế trong vòng hai tuần tại quốc gia trừng phạt nặng những người được xem là bất đồng chính kiến.

Ông Phạm Viết Đào, 61 tuổi, nguyên là đảng viên đảng Cộng sản và là cựu quan chức của Bộ Văn hóa, bị buộc tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” sau phiên tòa dài nửa ngày tại Hà Nội.

Ngoài các bài do ông viết, trang blog nổi tiếng của ông Đào còn có hàng chục đường link nối các bài bình luận khác về chính trị và xã hội.

Trang blog của ông thu hút hàng ngàn lượt người xem từ 2-2012 đến 5-2013.

Tòa phán quyết các bài này “phỉ báng đảng và nhà nước … bôi nhọ danh dự và uy tín của lãnh đạo đảng và thủ tướng”, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Ngô Tự Học nói. “Việc bị cáo xuyên tạc và phỉ báng lãnh đạo đảng và nhà nước gây ảnh hưởng xấu, làm giảm uy tín của đảng và gây hoang mang cho xã hội”, Học nói thêm.

Ông Đào bình tĩnh đứng trước tòa xin lỗi vì “đã đăng tải một số thông tin không đúng sự thật”, nhưng thêm rằng ông không nghĩ các bài viết của ông “ảnh hưởng xấu đến xã hội”.

Hôm thứ Ba, trước khi diễn ra vụ xử án này, Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ tất cả các cáo buộc đối với ông Đào và trả tự do cho ông “ngay lập tức và vô điều kiện”.

“Chính quyền Việt Nam đang tự làm xấu mặt trước công luận trong nước và quốc tế khi tổ chức thêm một phiên tòa xét xử một nhà chỉ trích ôn hòa”, Brad Adams, giám đốc khu vực châu Á của HRW tuyên bố.

Các nhóm nhân quyền quốc tế nói luật sư, blogger và nhà hoạt động tại Việt Nam thường xuyên bị bắt giam tùy tiện.

Cách đây hai tuần, nhà báo và là blogger nổi tiếng Trương Duy Nhất bị kết án hai năm tù giam cũng cùng một tội, khiến cho Mỹ lên tiếng nói họ “quan ngại sâu sắc” bởi bản án này.

Theo tổ chức Reporters Without Borders, Việt Nam chỉ xếp thứ hai sau Trung Quốc về số blogger bị giam giữ, và hiện nay có ít nhất 34 người đang ngồi tù.

Cộng sản Việt Nam cấm các phương tiện truyền thông tư nhân, tất cả các kênh truyền hình và báo chí đều do nhà nước quản lý. Tuy nhiên, nhiều công dân hiện nay thích xem tin tức thông qua các trang blog và mạng xã hội hơn. AFP