Giáo hội đứng trước thách thức của các thành phố lớn

Người ta khẳng định vào năm 1800 Bắc Kinh, London và Tokyo là các thành phố duy nhất trên thế giới có trên một triệu dân. Vào năm 1900, con số thành phố có trên triệu dân đã tăng lên 20. Vào năm 1970, có 161 thành phố đông dân như thế, và khoảng giữa năm 2014 người ta ước tính sẽ có 528 thành phố như thế.

Rõ ràng chúng ta đang trở thành một dạng thành thị. Theo bản tin trên tờ International Bulletin of Missionary Research, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến nay, lần đầu tiên trong lịch sử người dân thành thị đông hơn nông thôn. Hiện nay có khoảng 3,82 tỷ người dân thành thị trong khi có 3,39 tỷ người nông thôn. Vào khoảng năm 2025, ước tính tỷ lệ này sẽ gia tăng, có 4,64 tỷ người ở thành thị và 3,36 tỷ người ở miền quê.

Mặc dù Chúa Giêsu và các tông đồ xuất thân từ miền nông thôn Galilê, Giáo hội lại bắt đầu từ thành thị, kéo dài từ Giêrusalem đến nhiều thành phố thuộc Địa Trung Hải và các nơi khác. Cơ cấu quản lý của chúng ta dựa trên đơn vị hành chính thành phố La Mã cổ, giáo phận thường đặt theo tên thành phố. Giáo hội thời sơ khai lấy thành phố làm trung tâm đến độ những người sống ở vùng nông thôn xa xôi, châu quận nông thôn, đặt tên cho những người vô tín ngưỡng là người ngoại giáo.

Thành phố là nơi tuyệt vời. Sống ở thành phố có thể tiếp cận nhiều cơ hội việc làm, nguồn giáo dục, giải trí, có rất nhiều nhân tài có thể tạo ra thách thức và khuyến khích tính sáng tạo, tránh các cơ cấu xã hội hạn chế và cơ hội tự đổi mới.

Trên khắp thế giới, người ta chuyển lên thành phố với hy vọng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cho gia đình. Cảnh nghèo khổ ở nông thôn khiến nhiều người bỏ lên thành phố để kiếm sống. Tại một số nước, bạo lực buộc người ta phải lên thành phố lánh nạn. Do cuộc sống ở miền quê đơn điệu, thanh niên đặc biệt bị các thành phố họ thấy trên các phương tiện truyền thông mê hoặc.

Tất nhiên thành phố cũng có thể là địa ngục trên trái đất. Rất nhiều người ở thành phố trong đó có những người mơ ước “cực kỳ thành công trong thành phố lớn” đã vỡ mộng vì thực tại. Thành phố có thể là hang ổ tội phạm, có tổ chức lẫn tự phát. Đông đúc gây ô nhiễm, dơ bẩn và bệnh tật. Hàng hóa và dịch vụ có thể đắt đỏ. Tình trạng nặc danh có thể xảy ra trong thành phố tạo ra sự cô lập xã hội được tóm tắt bằng cụm từ “đám đông cô đơn”.

Những người chuyển lên thành phố thường rời bỏ quê hương, gia đình và tôn giáo của mình và cảm thấy lạc loài trên thế giới. Họ thường bỏ tham gia các hoạt động tôn giáo có thể giúp họ đương đầu với những thách thức mới. Hoặc là họ thành lập các khu sắc tộc và tôn giáo, trong trường hợp của các Kitô hữu là cảm giác gần gũi nhất hơn là tham gia truyền giáo trong xã hội.

Vào năm 1970, khoảng 260 triệu người sống ở các khu nhà ổ chuột thành thị. Ngày nay, có hơn một tỷ người. Nói chung, có thể có hơn 2 tỷ người được xếp vào hộ nghèo ở thành thị và con số này đang tăng nhanh hơn so với tỷ lệ tăng dân số ở thành thị.

Giáo hội đang đối mặt với thực tại này như thế nào? Nhìn chung không được tốt lắm. Xem cách phân bổ nhân sự và nguồn lực, rõ ràng thừa tác vụ ở thành thị, đặc biệt là nơi người nghèo và chủ yếu nơi những người sống trong các khu nhà ổ chuột, không được ưu tiên cho lắm. Nhân viên, giáo dân, giáo sĩ và tu sĩ phục vụ ở những nơi như thế vẫn chưa đủ nổi bật để được báo chí chú ý đến.

Công tác mục vụ và truyền giáo ở thành thị không phải dễ. Người ta bận rộn và có ít thời gian dành cho Giáo hội trong tư cách thành viên hay người đón nhận Phúc Âm. Người thành thị hay di chuyển khiến việc xây dựng cộng đồng khó khăn, và việc này càng khó khăn do trên thực tế người dân ở thành phố thuộc về nhiều cộng đồng khác nhau cùng một lúc: xã hội, việc làm, chính trị, tôn giáo …. Sống ở thành phố người dân tiếp cận nhiều ý tưởng và khả năng làm cho họ ít ra là bề ngoài và thường thật sự phức tạp trong suy nghĩ và lời nói.

Cuộc sống thành thị đầy những việc thu hút sự chú ý của người dân, và bất kỳ người nào hy vọng giới thiệu Giáo hội và thông điệp của Giáo hội phải có khả năng cạnh tranh giành lấy sự chú ý đó. Trong một nơi có lối sống và tư tưởng cạnh tranh, có thể Phúc Âm dường như chỉ là một khái niệm hay thậm chí là một mục quảng cáo cạnh tranh trên thương trường.

Tìm hiểu cách Tin Mừng đương đầu và đáp lại tin xấu của cuộc sống thành thị đòi hỏi tính khiêm tốn, tinh tế, cầu nguyện, nghiên cứu, cam kết và sáng tạo, vốn khiến nhiều nhân viên và lãnh đạo Giáo hội nản lòng.

Tuy nhiên, Giáo hội không có lựa chọn nào khác ngoài việc tập trung nỗ lực vào những nơi người dân thật sự sinh sống, thật sự cần Tin Mừng. Đó là thành phố và đặc biệt là các thành phố lớn.

Linh mục William Grimm thuộc dòng Maryknoll chịu trách nhiệm xuất bản của ucanews.com, sống ở Tokyo.