Người biểu tình ở Đài Loan dọa ‘tăng cường hành động’ trong lúc xảy ra tranh cãi về hiệp ước thương mại với Trung Quốc

Người biểu tình chiếm quốc hội Đài Loan trong ba ngày liên tiếp, và hôm thứ Năm họ đe dọa “tăng cường hành động” nếu chính quyền tiến hành kế hoạch phê chuẩn hiệp ước thương mại gây tranh cãi với Trung Quốc.

Hơn 200 người biểu tình, đa số là sinh viên trẻ tuổi, xông qua hàng rào an ninh và chiếm căn phòng chính của quốc hội vào chiều tối thứ Ba, đây là vụ chiếm tòa nhà quốc hội đầu tiên trong lịch sử Đài Loan.

Hàng trăm cảnh sát cố đột nhập vào bên trong hôm thứ Tư để giải tán người biểu tình chiếm tòa nhà quốc hội nhưng không thể phá được hàng rào do sinh viên dùng ghế tạo nên.

Khi vụ việc bước sang ngày thứ ba, lãnh đạo sinh viên Chen Wei-ting nói đoàn người biểu tình sẽ “tăng cường hành động” trừ khi Tổng thống Mã Anh Cửu đáp ứng yêu cầu của họ cho đến thứ Sáu.

“Chúng tôi yêu cầu ngưng hiệp ước kinh doanh dịch vụ, và bất kỳ thỏa thuận hay thương lượng nào khác với Trung Quốc cho đến khi thông qua dự luật xem xét kỹ các thỏa thuận như thế”, Chen nói với người biểu tình. Hoạt động của họ được các kênh truyền hình Đài Loan tường thuật suốt ngày đêm.

“Chúng tôi yêu cầu Tổng thống Mã Anh Cửu đáp ứng yêu cầu của chúng tôi cho đến trưa thứ Sáu, nếu không chúng tôi sẽ tăng cường hành động”, Chen nói thêm trong khi đám đông hô vang “trả lại hiệp ước kinh doanh dịch vụ, bảo vệ dân chủ”.

Văn phòng tổng thống từ chối bình luận về những yêu cầu này, và chỉ nói họ ủng hộ những nỗ lực “xử lý tình hình này theo đúng pháp luật” của quốc hội.

Người biểu tình thề chiếm quốc hội đến thứ Sáu, là lúc các nhà lập pháp tiến hành tổ chức phiên họp toàn thể xem xét lại hiệp ước này.

Thỏa thuận này được ký hồi tháng 7 năm ngoái nhắm mở rộng kinh doanh dịch vụ giữa Trung Quốc và Đài Loan, hai bên chia rẽ cách đây 65 năm sau nội chiến.

Người biểu tình nói thỏa thuận này sẽ phương hại kinh tế Đài Loan và khiến cho Đài Loan dễ bị áp lực chính trị từ phía Trung Quốc.

Đài Loan đã triển khai khoảng 2.000 cảnh sát đến quốc hội, thay phiên nhau canh gác trong khi có khoảng một ngàn người biểu tình đứng trong sân tòa nhà quốc hội.

Cảnh sát nói 38 sĩ quan cảnh sát bị thương nhẹ trong lúc cố tìm cách trở vào lại bên trong hội trường hôm thứ Tư.

Hôm thứ Năm, người phát ngôn cho quốc hội Wang Jin-pyng cam kết xử lý tình hình này bằng “các biện pháp thích hợp”.

Hiệp ước được thông qua quốc hội lần đầu vào hôm thứ Hai sau khi được một ủy ban chấp thuận mặc dù có một số nhà lập pháp phản đối.

Lần chấp thuận này, lần đầu tiên trong ba lần phê chuẩn cần có để thông qua dự luật, đã gây tranh cãi ầm ĩ giữa các nhà lập pháp đối lập và khiến ba nhà lập pháp thuộc Đảng Dân Tiến đối lập thông báo tuyệt thực 70 giờ.

Hiệp ước này là một thỏa thuận sau một Hiệp định Khung hợp tác kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng được ký vào năm 2010 nhằm giảm bớt rào cản thương mại giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Ông Mã đã tăng cường cải thiện quan hệ với Trung Quốc từ khi nhậm chức năm 2008, và hứa đẩy mạnh quan hệ thương mại và du lịch.

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của hòn đảo này, và hai bên đã ký hàng chục hiệp ước.

Nhưng Trung Quốc vẫn xem Đài Loan thuộc lãnh thổ của mình cần tái thống nhất, bằng vũ lực nếu cần. AFP