5,000 người dự lễ tang Đức Giám mục Fan

Khoảng 5,000 người tham dự lễ an táng Đức Giám mục Joseph Fan Zhongliang, chủ tịch hội đồng Giám mục “thầm lặng” tại Trung Quốc, hôm thứ Bảy ở Thượng Hải.

Thánh lễ kéo dài trong 4 giờ, bằng tiếng La tinh và Trung Quốc, do cha Zhu Yude, người đứng đầu giáo hội thầm lặng tại Thượng Hải chủ tế. Trong số các vị đồng tế là 61 linh mục đến từ các cộng đoàn Công giáo thầm lặng và “công khai” thuộc nhiều nơi khác nhau của Trung Quốc.

Một số linh mục thuộc cộng đoàn công khai tại Thượng Hải bị cấm tham dự thánh lễ an táng, các nguồn tin cho ucanews.com biết.

Trong tuần qua, nhà chức trách cảnh báo những linh mục này không nên tham gia vào bất kỳ hoạt động tưởng niệm nào, mặc dù vậy, một số linh mục bất chấp cảnh báo.

Quan chức chính phủ cũng cảnh báo ban tổ chức tang lễ Đức Giám mục Fan sử dùng danh từ “mục tử” hơn là “giám mục” trong Thánh Lễ và in trong cuốn sách nhỏ phát tại thánh lễ.

“Lời cảnh báo bị bỏ qua … và các quan chức đã không can thiệp”, một giáo dân phụ trách phụng vụ nói.

Thánh lễ an táng đã được tổ chức tại nhà tang lễ Thượng Hải. Chính quyền Trung Quốc không công nhận chức giám mục của Đức Giám mục Fan, không cho phép thánh lễ diễn ra tại nhà thờ.

Các hoạt động giám sát Đức Giám Mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải, hiện đang bị quản thúc tại gia trong hơn một năm, được tăng cường trong những ngày sau khi Đức Giám mục Fan qua đời vào ngày 16-3.

“Đức Giám mục Ma đã khóc khi nghe tin Đức Giám mục Fan qua đời. Ngài suy nghĩ một lúc và sau đó một câu đối liên thương tiếc vị giám mục,” một nguồn tin Giáo hội nói với ucanews.com.

“Có một vòng hoa với hai câu đối liên tương tự nhưng không ghi bất kỳ danh tính nào được nhìn thấy trong phòng khách tang lễ”, nguồn tin nói.

Giám mục Ma bị quản thúc từ khi ngài tuyên bố rời khỏi Hiệp hội Công giáo Yêu nước do nhà nước hậu thuẫn trong lễ thụ phong giám mục của ngài vào 7-7-2012.

Giáo phận, dưới áp lực của chính quyền, buộc đình chỉ sứ vụ của ngài trong hai năm, trong đó không được xuất hiện công khai. Việc đình chỉ sẽ kết thúc cuối tháng Bảy này.

Đức Giám mục Fan sinh năm 1918, được rửa tội lúc 14 tuổi. Ngài gia nhập Dòng Tên năm 1938 và thụ phong linh mục năm 1951.

Năm 1955, ngài và Đức Giám Mục Ignatius Kung (Gong Pin-mei, người sau này trở thành Hồng y) và một số linh mục bị cầm tù vì bị buộc tội làm cách mạng.

Ngài bị kết án 20 năm tù giam tại tỉnh Qinghai (Thanh Hải). Trong thời gian, công việc của ngài là đem các xác chết đi an táng tại nghĩa trang.

Sau khi được thả, ngài làm giáo viên cho một trường trung học trước khi được phép trở về Thượng Hải.

Ngài được bí mật tấn phong giám mục phụ tá Thượng Hải vào năm 1985 và kế vị Đức Hồng y Kung khi Hồng y qua đời năm 2000.

Tin bài liên quan: Đức Giám mục Joseph Fan qua đời ở tuổi 96