Lãnh đạo phiến quân cộng sản Philippines bị bắt

Lực lượng an ninh Philippines đã bắt giữ các nhà lãnh đạo cao cấp đảng Cộng sản bí mật Philippines (CPP), vốn đã thực hiện chiến tranh du kích trong vòng 45 năm qua tại Philippines.

Vụ bắt giữ diễn ra tại tỉnh Cebu hôm 22-3 trong một hoạt động phối hợp giữa quân đội và cảnh sát. Một trong những người bị bắt là Benito Tiamzon, được cho là chủ tịch đảng CPP và cánh vũ trang Quân đội Nhân dân Mới (NPA). Vợ ông, bà Wilma Austria-Tiamzon, được cho là tổng thư ký của đảng CPP, cũng bị bắt.

Năm người khác cũng bị bắt giữ khi lực lượng an ninh đột ngột tấn công làng Zaragosa, thị trấn Alouguinsan của Cebu.

Nhà chức trách cho biết, vợ chồng Tiamzon bị bắt giữ về tội tội ác chống lại nhân loại và giết nhiều người, tòa án khác nhau trên khắp nước đang chờ họ.

Việc bắt giữ diễn ra vài ngày trước khi NPA kỷ niệm 45 năm thành lập vào ngày 29-3. Quân đội Philippines ước tính tổ chức này có khoảng 4,000 người có vũ trang so với 26,000 vào lúc đỉnh điểm cách đây 30 năm.

Mặc dù số lượng suy giảm, quân nổi dậy vẫn còn thống trị đáng kể những vùng nông thôn nghèo, nơi họ nhận được sự hỗ trợ vật chất và tinh thần từ những cư dân gánh chịu sự phân hóa giàu nghèo sâu rộng tại Philippines.

Tướng Emmanuel Bautista cho biết vụ bắt giữ là một “chiến thắng”, và kêu gọi các phiến quân “hạ vũ khí, từ bỏ đấu tranh vũ trang, trở về chăm sóc gia đình và cùng chúng tôi đem lại hòa bình và phát triển cho đất nước.”

Ông cho biết việc bắt giữ ông bà Tiamzon tạo ra khoảng trống lãnh đạo trong phong trào cộng sản.

“Nó tác động lớn đến tổ chức…. Họ sẽ thấy thiếu vắng lãnh đạo, và hy vọng toàn thể họ sẽ nhận ra sự vô nghĩa của đấu tranh vũ trang.”

Mặt trận Dân chủ Quốc gia Philippines (NDFP), đại diện CPP và NPA trong các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ bị đình trệ, lên án việc bắt giữ ông bà Tiamzon.

Nhà đàm phán hòa bình Luis Jalandoni của NDFP cho biết trong một tuyên bố việc bắt giữ hai vợ chồng là vi phạm Hiệp định chung năm 1995 về an toàn và bảo đảm miễn truy tố bắt giữ những người tham gia các cuộc đàm phán hòa bình.

Hiệp định được ký kết giữa chính phủ và NDFP tại The Hague, Hà Lan.

“Mặt trận NDFP mạnh mẽ yêu cầu đòi thả ngay lập tức và vô điều kiện đối với ông Benito Tiamzon và bà Wilma Austria,” ông Jalandoni cho biết trong một tuyên bố thêm rằng, việc bắt giữ “gây phương hại rất nghiêm trọng​​” đến cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và quân nổi dậy.

Tin bài liên quan: Đụng độ phiến quân cộng sản Midanao, 11 người thiệt mạng