UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ô nhiễm không khí là nguy cơ lớn nhất ảnh hưởng sức khỏe toàn cầu

Bảy triệu người chết năm 2012: Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nhất

Ngày 26 tháng 3 năm 2014

Ô nhiễm không khí là nguy cơ lớn nhất ảnh hưởng sức khỏe toàn cầu

Ảnh: Kekyalyaynen/Shutterstock.com

Ô nhiễm không khí từ khói nấu ăn cho đến khói xe đã khiến khoảng 7 triệu người chết trên toàn cầu trong năm 2012, cơ quan y tế Liên hiệp quốc cho biết hôm thứ Ba.

“Ô nhiễm không khí, bao gồm cả môi trường bên trong và bên ngoài, bây giờ trở thành vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến sức khỏe, và nó tác động đến mọi người, cả các quốc gia phát triển và quốc gia đang pháp triển,” bà Maria Neira, giám đốc y tế công cộng và môi trường của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Một nghiên cứu mới của WHO phát hiện, một trong tám người chết trên toàn cầu năm 2012 có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Các bệnh giết người nguy hiểm liên quan đến ô nhiểm không khí như bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi và ung thư phổi.

Các khu vực chịu ảnh hưởng năng nhất theo WHO là Đông Nam Á, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, và Tây Thái Bình Dương, từ Trung Quốc, Hàn Quốc đến Nhật Bản và Philippines.

Những vùng này cộng lại đã chiếm 5,9 triệu ca tử vong.

Số người chết trên toàn cầu gồm 4,3 triệu trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà, chủ yếu do nấu ăn bằng than đá, gỗ và bếp đốt bằng chất thải sinh học.

Số người chết do ô nhiễm ngoài trời 3,7 triệu ca, do nhiều nguyên nhân khác nhau, như từ sưởi ấm bằng than cho đến khí thải động cơ diesel.

WHO cho biết, nhiều người bị tác động ô nhiễm không khí cả trong nhà và ngoài trời, và do sự trùng lặp số liệu từ hai nguồn tách biệt, nên không thể đơn giản gộp chung lại, vì thế tính chung con số là 7 triệu ca tử vong.

Số liệu mới thật sự “gây sốc và đáng lo ngại”, bà Neira nói với các phóng viên.

Lần cuối khi công bố số liệu tử vong do ô nhiễm không khí vào năm 2008, WHO đưa ra con số 1,3 triệu trường hợp do ô nhiễm ngoài trời và 1,9 triệu do ô nhiễm trong nhà.

Nhưng một thay đổi trong phương pháp nghiên cứu làm cho việc so sánh trở nên khó khăn giữa dự đoán năm 2008 và số liệu năm 2012, bà Neira nói.

Chẳng hạn, trong quá khứ, WHO không tính sự trùng lắp giữa các trường hợp bị tác động từ cả hai hình thức, mà chỉ đánh giá ô nhiễm ở đô thị.

Hình ảnh vệ tinh đã giúp cho việc đánh giá ô nhiễm vùng nông thôn dễ dàng hơn, và kiến thức mới về những tác động môi trường đến sức khỏe đã giúp cho việc tính toán tốt hơn.

“Những rủi ro từ ô nhiễm không khí hiện nay lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ hoặc hiểu trước đây, đặc biệt đối với bệnh tim và đột quỵ,” bà Neira nói.

“Có vài nguy cơ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe toàn cầu ngày nay hơn là ô nhiễm không khí. Nhưng bằng chứng cho thấy cần phải phối hợp hành động để làm sạch không khí mà tất cả chúng ta hít thở.”

Theo WHO, khoảng 2,9 tỷ người ở các nước nghèo sống trong những ngôi nhà sử dụng lửa là cách thức chính để nấu ăn và sưởi ấm.

Carlos Dora, điều phối viên sức khoẻ cộng đồng và môi trường thuộc tổ chức WHO nói, họ đang biến ngôi nhà của mình thành “lò thiêu”.

Biện pháp đơn giản để ngăn chặn tác động bao gồm cái gọi là “bếp sạch”, một chọn lựa công nghệ đơn giản, cũng như cải thiện hệ thống thông gió, ông nói.

Các nước cũng cần suy nghĩ lại về các chính sách, ông Dora nói, đề cập đến tác động của các nước phát triển chuyển sang các nguồn năng lượng sạch, quản lý hiệu quả nhu cầu năng lượng, và các bước tiến kỹ thuật trong ngành công nghiệp ô tô.

Ông nói cần có thay đổi chính sách về giao thông.

Ô nhiễm không khí làm dấy lên nỗi lo sợ gần đây ở Pháp, dẫn đến việc hạn chế sử dụng xe hơi và gỡ bỏ tạm thời lệ phí giao thông công cộng ở Paris, ông Dora cho biết các biện pháp như vậy có thể được áp dụng trong thời gian dài.

“Bạn không thể mua không khí trong lành trong một cái chai”, ông nói.

“Không khí là nguồn tài nguyên được chia sẻ. Để hít thở không khí trong lành, chúng ta phải có các biện pháp can thiệp trong những lĩnh vực gây ô nhiễm không khí.”

WHO cho biết kế hoạch công bố vào cuối năm nay bảng xếp hạng 1.600 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng