Trung Quốc: Triều Tiên phải ngưng phát triển vũ khí hạt nhân

Lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc hôm Chủ Nhật tái khẳng định phản đối sở hữu vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại The Hague, Hà Lan, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi cách thức tăng cường hợp tác chiến lược nhằm mang lại “tiến bộ hiệu quả” về việc phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng, Cheong Wa Dae cho biết.

“Không thể để cho Triều Tiên theo đuổi đồng thời phát triển hạt nhân và tái thiết kinh tế. Trong khi để ngỏ cánh cửa đối thoại, cần có tiến bộ đáng kể về phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng,” văn phòng tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trích lời trong cuộc hội đàm cấp cao kéo dài một giờ đồng hồ với chủ tịch Tập Cận Bình.

“Cần có một sự bảo đảm ngăn ngừa khả năng phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng bằng nhiều cách khác nhau (tiếp tục đối thoại đa phương là một cách).”

Ông Tập nhắc lại sự phản đối của Bắc Kinh đối với chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

“Chúng tôi cố nhiên phản đối sở hữu khả năng hạt nhân của Bắc Triều Tiên và tận tâm thực hiện các nghị quyết của Liên Hợp Quốc (đối với Triều Tiên),” ông Tập nói.

“Có nhiều khác biệt giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân, nhưng bây giờ chúng tôi đang cố gắng thuyết phục Triều Tiên theo cách của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ cố dẫn dắt Triều Tiên đi theo con đường mà cộng đồng quốc tế mong muốn.”

Tổng thống Park cũng dùng một phần cuộc đàm phán để giải thích kế hoạch của Seoul thành lập ủy ban chuẩn bị cho việc thống nhất đất nước và triển vọng về một bán đảo Triều Tiên thống nhất.

“Một Triều Tiên thống nhất sẽ là phi hạt nhân, và trở thành một biểu tượng của hòa bình. Điều đó sẽ tạo cơ hội cho mọi người dân trong khu vực được hưởng hòa bình và thịnh vượng bằng cách tạo ra một động lực tăng trưởng mới ở Đông Bắc Á,” bà nói.

Nguồn: Korea Herald