Bất hòa giữa các nước đứng đầu có thể khiến thế giới không có người lèo lái

Nga trở thành chủ đề chính của Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở đây ngay cả khi không có mặt Tổng thống Vladimir Putin.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã đẩy nhóm G-8 vốn đã bất hòa đến bờ sụp đổ. Một số người lo ngại nguy cơ dẫn đến một thế giới “G-Zêrô” không có ban lãnh đạo chung.

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu với quốc hội Anh hôm thứ Tư rằng G-8 nên xem xét loại Nga ra khỏi nhóm này vĩnh viễn. Khi các lãnh đạo G-8, không có ông Putin, tổ chức họp mặt hôm thứ Hai, không ai đề cập đến việc giải thể, nhưng rõ ràng nhóm này đang trên bờ tan rã.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, thay mặt ông Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân, chế nhạo ý tưởng như thế.

“G-8 là một hội thân mật, không có hội viên chính thức, vì thế không thể loại bất kỳ người nào ra”, ông nói.

Năm nay kỷ niệm 3 thập niên vị tiền nhiệm của ông Cameron là Margaret Thatcher tiếp đón lãnh đạo Xô Viết tương lai Mikhail Gorbachev đến London, và gọi ông là người có thể “làm ăn” với bà. Việc này đánh dấu bước ngoặt trong cuộc Chiến tranh Lạnh: Lần đầu tiên một lãnh đạo phương Tây thừa nhận lãnh đạo bên kia là đối tác.

Bức tường Berlin sụp đổ 5 năm sau đó, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào năm 1991. Hai năm sau, Tổng thống Nga Boris Yeltsin tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 “+1” tại Tokyo, tại đây ông đã cười toe toét khi được đối xử bình đẳng. Hội nghị thượng đỉnh G-8 chính thức đầu tiên được tổ chức tại Anh in 1998.

Hiện nay tổ chức quốc tế do các vị tiền nhiệm của các lãnh đạo G-8 hôm nay thành lập sau Chiến tranh Lạnh đang bị chia rẽ. Theo lời thúc giục của Tổng thống Mỹ Barack Obama, hôm thứ Hai các lãnh đạo G-7 nhất trí tẩy chay hội nghị thượng đỉnh G-8 do Nga đăng cai tổ chức vào tháng 6 để trừng phạt Moscow vì can thiệp vào Ukraine.

Nhưng họ vẫn cần Nga hợp tác về một loạt thách thức, từ việc thuyết phục Iran và Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân đến việc theo đuổi ảo tưởng của ông Obama về một thế giới không có bom hạt nhân. Putin biết rõ tất cả chuyện này.

“Nếu các đối tác phương Tây cho rằng G-8 đã kiệt lực, chúng tôi không bám lấy nó nữa”, Lavrov nói với các phóng viên ở đây. “Chúng tôi nghĩ không phải vấn đề lớn” nếu hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 này không diễn ra, ông nói thêm.

Nga đang cố dành ưu tiên cho G-20 và BRIC, vốn có chung lợi ích kinh tế và các lợi ích khác. Cả hai nhóm đều có Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối trọng của phương Tây và Nhật.

Về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Obama phát biểu với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp thượng đỉnh hôm thứ Hai rằng “Trung Quốc nên hợp tác với chúng tôi”, theo Ben Rhodes, trợ lý cố vấn an ninh quốc gia. Nhưng ông Tập không chịu bị ràng buộc, và đòi phương pháp tiếp cận “công bằng”. Rõ ràng Trung Quốc cho rằng hoàn toàn tự do hành động sẽ giúp họ duy trì ảnh hưởng lên cả Mỹ lẫn Nga.

G-8 chao đảo sau khi Mỹ suy yếu. Các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq và khủng hoảng tài chính làm Mỹ suy yếu về mặt quân sự và kinh tế. Ông Obama thừa nhận Mỹ không phải là cảnh sát của thế giới.

Trừ khi G-8 có thể tìm ra cách mới để xoa dịu tình trạng căng thẳng của họ, thế giới sẽ vẫn còn gặp các mối nguy hiểm về địa chính trị.

Nguồn: Nikkai Asian Review