UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Indonesia cấm chiếu phim Noah

Hội đồng kiểm duyệt phim theo các nước Hồi giáo khác bài bác bộ phim nên bị chế nhạo

Ngày 27 tháng 3 năm 2014

Indonesia cấm chiếu phim Noah

Ảnh: website chính thức phim Noah

Indonesia ra lệnh cấm phát hành bộ phim bom tấn của Hollywood Noah, lấy lý do câu truyện Kinh Thánh này mâu thuẫn với giáo huấn của kinh Koran và có thể khiến người dân lầm đường lạc lối.

“Chúng tôi không muốn cho chiếu một bộ phim có thể khơi lên phản ứng và tranh cãi”, thành viên Ban Kiểm duyệt phim Zainut Tauhid Sa’adi phát biểu hôm thứ Hai, theo cổng tin tức Detik.com. “Các thành viên trong Hội đồng Kiểm duyệt phim nhất trí từ chối bộ phim này”. Noah, phóng tác câu truyện Cựu Ước kể về con thuyền của Noah, trong đó Russell Crowe đóng vai Noah và dự kiến khởi chiếu tại Indonesia vào ngày 28-3, cùng ngày với Mỹ.

Tuy nhiên, công ty điện ảnh lớn nhất Indonesia 21 Group xác nhận họ sẽ không trình chiếu bộ phim này nữa. “Chúng tôi sẽ tuân thủ quyết định của hội đồng kiểm duyệt, và phim Noah sẽ không được chiếu nữa”, Catherine Keng, thư ký công ty phát biểu.

Tin về lệnh cấm này đã nhanh chóng bị lên án và chế nhạo trên các diễn đàn mạng xã hội của Indonesia. “Thật sự ngớ ngẩn hết sức. Điển hình nơi LSF!”, Mumu Aloha, trưởng ban biên tập website giải trí detikHot của Detik.com, ám chỉ các chữ cái đầu viết tắt của Hội đồng Kiểm duyệt phim tiếng Indonesia.

Những người dùng Twitter khác chỉ ra sự mâu thuẫn rõ ràng trong việc cấm bộ phim bom tấn do Darren Aronofsky đạo diện và việc cho tự do xem các phim kinh dị pha cảnh khiêu dâm được làm trong nước.

Nhà làm phim Joko Anwar nói trên trang Twitter của ông: “Lẽ thường ở Indonesia quá tụt hậu. Thật đáng buồn!”.

Học giả Hồi giáo Mohamad Guntur Romli cũng kịch liệt đả kích lệnh cấm. “Không thể buộc tội một bộ phim dựa trên câu truyện Kinh Thánh vi phạm giáo lý Hồi giáo được”, Guntur nói.

Noah, nhân vật trong sách Sáng Thế, được ba tôn giáo có chung tổ phụ Ápraham kính trọng là Do thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. Indonesia, nơi có đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới, có số Kitô hữu thiểu số khá lớn, chiếm khoảng 10% tổng dân số Indonesia. Zainut, thành viên Hội đồng Kiểm duyệt, bảo vệ lệnh cấm bằng cách khẳng định: “Cơ bản là bộ phim có những yếu tố SARA”, từ viết tắt các chữ cái đầu của tiếng Indonesia ám chỉ bốn vấn đề nhạy cảm của đất nước này là sắc tộc, tôn giáo, chủng tộc và quan điểm giáo phái.

Nhưng Guntur lại nói: “Chính Hội đồng Kiểm duyệt phim mới gây ra SARA nếu họ thật sự cấm bộ phim Noah vì nó ảnh hưởng Kinh Thánh”.

Lệnh cấm ở Indonesia được đưa ra sau khi có những động thái tương tự tại các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất, Qatar và Bahrain hồi đầu tháng 3. Một đại diện của hãng sản xuất bộ phim có kinh phí đầu tư 125 triệu Mỹ kim Paramount Pictures nói: “Thông cáo chính thức họ đưa ra … là vì ‘nó mâu thuẫn với giáo huấn của Hồi giáo’”. Cũng trong tháng này, các giáo sĩ tại đại học al-Azhar, trung tâm nghiên cứu Hồi giáo chính tại Cairo, phát hành chỉ dụ tôn giáo cấm phim Noah, vì phản đối “các cảnh miêu tả các sứ giả của Thiên Chúa và các bạn của Tiên tri Muhammad”. Ai cập chưa quyết định có cho phép chiếu phim này hay không.

Nguồn: Time

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng