UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ba người thiệt mạng trước bầu cử tại Indonesia

Một đàn ông, một phụ nữ và bé trai 18 tháng tuổi thiệt mạng khi bạo lực theo thang

Ngày 2 tháng 4 năm 2014

Ba người thiệt mạng trước bầu cử tại Indonesia

Thành viên đảng Aceh đang được chữa trị tại bệnh viện sau cuộc tấn công (ảnh: AFP Photo/Chaideer Mahyuddin)

Cảnh sát Indonesia hôm thứ Ba cho biết, các tay súng đi xe gắn máy đã bắn chết ba người, trong đó có một trẻ em tại Aceh, Indonesia. Đây là bạo lực mới nhất diễn ra tại tỉnh miền tây trước cuộc bầu cử lập pháp vào tuần tới.

Các nạn nhân bị thiệt mạng vào cuối ngày thứ Hai khi hai người đàn ông đi xe máy nổ súng vào một chiếc xe khách có hình ảnh cổ động các ứng cử viên bầu cử của đảng Aceh, đảng chính trị địa phương chiếm ưu thế.

Cảnh sát cho biết vẫn chưa rõ các tay súng này là ai, mặc dầu các cuộc tấn công liên quan đến chính trị bột phát trước cuộc bầu cử mồng 9 tháng 4.

Bạo lực cho thấy an ninh còn rất mong manh tại Aceh, miền bắc đảo Sumatra, gần một thập kỷ sau thoả thuận hoà bình kết thúc cuộc nổi dậy ly khai kéo dài 30 năm khiến 25,000 người thiệt mạng.

“Các tay súng được cho là đã theo dõi chiếc xe chở 12 người, trong đó có hai trẻ em mới biết đi – và nổ súng từ phía sau trúng bốn người,” Ali Khadafi, cảnh sát trưởng quận Bireuen, nơi cuộc tấn công diễn ra, cho biết.

Lái xe vội vã đưa hành khách đến trung tâm y tế địa phương, nhưng một bé trai 18 tháng tuổi, một đàn ông và một phụ nữ đã chết khi vừa đến, ông Khadafi nói.

Một người đàn ông 35 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, ông nói thêm.

Hàng loạt vụ nổ súng, tấn công bằng lựu đạn và cưỡng bức diễn ra tại Aceh những tuần gần đây khi các đảng phái thực hiện chiến dịch trước cuộc bầu cử.

Bạo lực đẫm máu cũng đã diễn ra tại Aceh trước cuộc bầu cử thống đốc năm 2012 và bầu cử lập pháp 2009.

Các tổ chức phi chính phủ cáo buộc đảng Aceh do các cựu chiến binh nổi dậy thành lập tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công nhắm vào thành viên phe đối lập và những người ủng hộ.

Cuộc bầu cử tổ chức năm năm một lần sẽ có 15 đảng phái cạnh tranh trong số khoảng 20,000 ghế tại cơ quan lập pháp cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp quận.

Theo thoả thuận hoà bình, Aceh là khu tự trị đặc biệt, tỉnh duy nhất của Indonesia có thể ứng cử các đảng địa phương cạnh tranh với các đảng quốc gia tại các cuộc bầu cử.

Tuy nhiên Aceh không thể cạnh tranh các ghế trong quốc hội mà chỉ ở cơ quan lập pháp địa phương.

Aceh cũng là tỉnh duy nhất ở Indonesia áp dụng luật Hồi giáo sharia. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng