UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hai lãnh đạo ngân hàng Vatican bị xét xử, cựu chủ tịch trắng án

Cựu tổng giám đốc và phó giám đốc ngân hàng IOR bị cáo buộc rửa 32 triệu USD

Ngày 2 tháng 4 năm 2014

Hai lãnh đạo ngân hàng Vatican bị xét xử, cựu chủ tịch trắng án

Ngân hàng Vatican. Ảnh: AFP/Gabriel Bouys

Các công tố viên Ý hôm thứ Sáu cho biết hai giám đốc điều hành cũ tại ngân hàng Vatican sẽ ra tòa vì cáo buộc tội rửa tiền, trong khi cựu chủ tịch ngân hàng được tuyên bố vô tội.

Paolo Cipriani, cựu tổng giám đốc ngân hàng có tên cũ là Viện Công trình Tôn giáo (IOR), và trợ lý của ông là Massimo Tulli bị bắt giữ vì cáo buộc chiếm đoạt 23 triệu euro (32 triệu USD).

Truyền thông Ý tường thuật lời công tố viên nói các ông Cipriani và Tulli đã ký vào những thanh toán đáng ngờ, trong khi cựu chủ tịch Ettore Gotti Tedeschi nỗ lực thi hành luật chống rửa tiền.

Hai bị cáo buộc phải từ chức năm ngoái, ba ngày sau khi một kế toán cao cấp của Vatican – Đức ông Nunzio Scarano – người nắm giữ các tài khoản tại ngân hàng bị bắt tại Ý vì những vụ chuyển tiền mờ ám.

Ông Tedeschi bị lật đổ năm 2012 trong cuộc tranh chấp công khai bất thường với hội đồng quản trị ngân hàng, vô can trước các cuộc điều tra và hành động pháp lý.

Luật sư ngân hàng cho biết các cáo buộc chống lại thân chủ họ là “vô căn cứ”.

Một số phương tiện truyền thông Ý tường thuật ông bị sa thải vì mâu thuẫn với những người trong ngân hàng chống lại nỗ lực của ông nhằm làm trong sạch hệ thống.

Ngân hàng Vatican nắm giữ các tài khoản giáo sĩ Công giáo và hội dòng trên thế giới, có nhiều tai tiếng nhưng Vatican tuyên bố sẽ làm minh bạch cho phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngân hàng được biết đến với tên IOR, viết tắt những từ trong tiếng Ý, có tài sản khoảng 6.3 tỷ euro và 18,900 khách hàng vào năm 2012. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng