UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc bắt nạt Nepal vì người tị nạn Tây Tạng

Số người lưu vong thấp kỷ lục do áp lực của Bắc Kinh

Ngày 2 tháng 4 năm 2014

Trung Quốc bắt nạt Nepal vì người tị nạn Tây Tạng

Người biểu tình cầm bảng hiệu chống Trung Quốc trên phố Downing ở London, đánh dấu kỷ niệm cuộc nổi dậy của người Tây Tạng chống Trung Quốc ngày 10 tháng 3 năm 1959.

Người Tây Tạng tại Nepal đối mặt nguy cơ cao bị bắt giữ, đánh đập và thậm chí buộc phải trở về Trung Quốc, khi Kathmandu bị áp lực ngoại giao ngày càng tăng từ Bắc Kinh, tổ chức Human Rights Watch cho biết.

Cáo buộc đưa ra chi tiết trong một báo cáo mới đây dựa trên lời khai của những người tị nạn Tây Tạng, tu sĩ, các nhà hoạt động, và các quan chức cấp cao Nepal, cho thấy những cấm đoán gắt gao của Trung Quốc nhắm vào người Tây Tạng tại quốc gia Hy Mã Lạp Sơn từ năm 2008.

Nepal có khoảng 20,000 người Tây Tạng, đang chịu áp lực rất lớn từ người hàng xóm Trung Quốc khổng lồ về những người lưu vong Tây Tạng, nhiều lần tuyên bố sẽ không dung túng những gì họ gọi là “các hoạt động chống Trung Quốc”.

“Nepal đang chịu áp lực từ Trung Quốc nhằm hạn chế dòng người Tây Tạng vượt biên và áp đặt các hạn chế đối với người Tây Tạng vi phạm nghĩa vụ pháp lý”, ông Brad Adams, giám đốc Châu Á tổ chức Human Rights Watch cho biết.

Người Tây Tạng phải đối mặt với thực tế lệnh cấm biểu tình, tăng cường giám sát và thậm chí buộc những người vượt biên trở về Trung Quốc theo thoả ước của Kathmandu với cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc, báo cáo cho biết.

Mặc dù Nepal không phải là nước ký Công ước Liên Hợp Quốc về người tị nạn năm 1951, nhưng thực hiện “Hiệp định Gentleman” với Liên Hợp Quốc, theo đó Nepal đảm bảo an toàn và cho người Tây Tạng quá cảnh sang Ấn Độ, nơi họ có thể xin được tình trạng tị nạn.

Khi Bắc Kinh và Kathmandu thắt chặt kiểm soát biên giới, số lượng người lưu vong đến Nepal giảm mức thấp kỷ lục còn 171 trường hợp vào năm 2013, so với hơn 2,000 năm 2007.

Một cựu quan chức cấp Bộ của Nepal nói với tổ chức nhân quyền rằng cảnh sát biên giới địa phương đã bắt người Tây Tạng trong khu vực biên giới trở về nếu họ tin rằng những người này không phải là “người tị nạn hợp pháp”.

Nhà chức trách Nepal chưa có phản ứng nào với báo cáo này. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng