UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhóm ủng hộ Trung Quốc cố đột chiếm tòa nhà quốc hội Đài Loan

Cuộc biểu tình mới nhất này khơi lên lo sợ xảy ra xung đột với phong trào chống Trung Quốc

Ngày 4 tháng 4 năm 2014

Các nhóm ủng hộ Trung Quốc cố đột chiếm tòa nhà quốc hội Đài Loan

Người biểu tình dán tranh biếm họa hình Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu (Ảnh: AFP/Sam Yeh)

Người biểu tình ủng hộ Trung Quốc cố đột nhập vào cơ quan lập pháp của Đài Loan hôm thứ Ba, khơi lên lo sợ xảy ra xung đột với sinh viên thuộc “Phong trào Hoa Hướng Dương”, các sinh viên này đã chiếm tòa nhà quốc hội trong 3 tuần để phản đối hiệp định thương mại với Trung Quốc.

Chang An-lo, đứng đầu tổ chức Xúc tiến Thống nhất Trung Quốc thiểu số và bị tình nghi là tay trùm tội phạm, cầm đầu 1.000 người biểu tình ủng hộ Trung Quốc kéo vào hai dãy nhà Lập pháp viện tại Đài Bắc trước khi bị 300 cảnh sát chống bạo loạn chặn lại.

“Nếu những người thuộc Phong trào Hoa Hướng Dương có thể vào tòa nhà quốc hội được, thì tại sao chúng tôi lại không thể vào được”, Chang nói và chỉ trích cảnh sát “bao che tội phạm”.

Chang có biệt danh là “Sói Trắng” tại Đài Loan, đang được tại ngoại sau khi trốn sang Trung Quốc 17 năm để trốn tránh lệnh truy nã vì các hoạt động phạm tội có tổ chức.

“Chúng mày không đáng làm người Trung Quốc và Trung Quốc không cần chúng mày”, y đứng trên xe tải hét lớn tiếng trong lúc người biểu tình chống Trung Quốc chất vấn liên tục.

Các nhà hoạt động sinh viên Lin Fei-fan và Cheng Wei-ting dẫn đầu đoàn người chiếm Pháp lập viện từ ngày 18-3 nhằm phản đối hiệp định mậu dịch mới với Trung Quốc vì cho là hiệp định này được thương lượng trong bí mật trước khi ký kết vào tháng 6 năm ngoái.

Ching-ching, sinh viên 24 tuổi ở trong tòa nhà quốc hội từ ngày thứ hai sau khi họ chiếm đóng ở đó, nói người biểu tình lo ngại qua hiệp định này Trung Quốc sẽ “nuốt” Đài Loan.

“Chúng tôi chỉ muốn một chính quyền minh bạch. Chúng tôi không thuộc chính đảng nào cả, nhưng tất cả chúng tôi ở đây là để bảo vệ nền dân chủ Đài Loan vất vả mới có được”, anh nói.

Hàng trăm ngàn người biểu tình kéo xuống đường gần văn phòng tổng thống tại Đài Bắc hôm Chủ nhật để phản đối hiệp định thương mại dịch vụ, vốn đẩy mạnh thêm quan hệ thân thiết hơn gần đây giữa Đài Loan và đại lục sau các cuộc đàm phán cấp cao nhất từ khi hai nước bị chia rẽ vào năm 1952.

Tổng thống Mã Anh Cửu nói ông sẵn sàng gặp người biểu tình trong khi bác bỏ những lời kêu gọi hủy bỏ hiệp định với Trung Quốc, và nói việc này có thể “gây rất nhiều tổn hại cho Đài Loan”.

Những người chỉ trích chống Trung Quốc than phiền rằng ngay cả khi hiệp định này tạo ra hoạt động kinh tế cho Đài Loan, thì nó cũng dành cho các doanh nghiệp ủng hộ tăng cường quan hệ với đại lục, một vấn đề gây chia rẽ giữa người Đài Loan vì Trung Quốc vẫn luôn muốn lấy lại quyền kiểm soát hòn đảo này.

“Chính quyền cố đảm bảo với người dân rằng hiệp định này đi kèm với một loạt các biện pháp bổ sung xử lý rủi ro an ninh quốc gia”, Chang Teng-chi, phó giáo sư khoa chính trị tại Đại học Quốc gia Đài Loan, viết trong bài xã luận trên tờ Taipei Times hôm thứ Tư. “Tuy nhiên, từ lâu Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn ‘thống nhất hòa bình’ với Đài Loan và cảm thấy không cần phải giấu ý định của mình”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng