UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc nói Bắc Triều Tiên chấm dứt chính sách ‘đe dọa hạt nhân’

Với ngôn từ gay gắt, bài xã luận cảnh báo về sự cô lập và trả thù

Ngày 6 tháng 4 năm 2014

Trung Quốc nói Bắc Triều Tiên chấm dứt chính sách ‘đe dọa hạt nhân’

Ảnh tư liệu: AFP Photo/Ed Jones

Tờ báo nhà nước của Trung Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên hôm thứ Năm “từ bỏ ảo tưởng” về việc theo đuổi vũ khí hạt nhân đầy thách thức, cảnh báo rằng một vụ thử hạt nhân mới sẽ chỉ làm sâu thêm sự cô lập.

Tờ Global Times xuất bản bài xã luận sau khi Bắc Triều Tiên đe dọa sẽ thực hiện một “hình thức mới” về thử hạt nhân, hơn một năm sau vụ thử hạt nhân thứ ba đã làm dâng cao tình trạng căng thẳng và mối quan hệ căng thẳng với chính đồng minh Trung Quốc.

Bằng ngôn từ gay gắt bất thường, tờ báo cho biết Bắc Triều Tiên sẽ đối mặt với nhiều “sự cô lập của quốc tế, đói nghèo và mối nguy hiểm cho nhà cầm quyền Bình Nhưỡng nếu Bắc Triều Tiên cứ gắn chặt vào các vụ thử hạt nhân. ”

Tờ báo nói rằng thách thức hạt nhân của Bắc Triều Tiên là nhằm mục đích thu hút sự chú ý của Hoa Kỳ, nhưng chiến thuật như vậy sẽ không hiệu nghiệm nữa, mô tả hiểm họa hạt nhân của Bắc Triều Tiên chỉ là “đe dọa về hạt nhân.”

“Mặc dù có mối nguy hiểm về hạt nhân trên thế giới, nhưng không có chuyện đe dọa về hạt nhân”, bài xã luận cho biết.

“Hoa Kỳ sẽ không cho phép Bắc Triều Tiên phát triển tên lửa có thể tấn công lục địa Hoa Kỳ,” bài xã luận nói. “Nếu ngày đó đến, Hoa Kỳ sẽ có biện pháp chống lại Bắc Triều Tiên.”

Hôm Chủ nhật, cộng sản Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ không loại trừ một “hình thức mới” về thử hạt nhân sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang diễn tập quân sự chung.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chia đã tăng đáng kể trong tuần này sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành một cuộc diễn tập bắn đạn thật gần biên giới Biển Hoàng Hải. Khoảng một trăm đạn quả pháo của Bắc Triều Tiên rơi xuống vùng biển Hàn Quốc, khiến Hàn Quốc đã bắn trả lại.

Bắc Triều Tiên không nói rõ nhưng các chuyên gia bên ngoài nghi ngờ rằng “hình thức mới” về thử hạt nhân có thể dựa trên uranium đã được làm giàu.

Cho đến nay Bắc Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân nhiều người tin là dựa trên plutonium.

Nguồn: Korea Herald

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng