UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà báo Philippines bị giết trước mặt cháu gái

Phóng viên cáo buộc sĩ quan cảnh sát cao cấp trước khi chết

Ngày 8 tháng 4 năm 2014

Nhà báo Philippines bị giết trước mặt cháu gái

Nhà báo Rubylita Garcia bị giết chết hôm 6-4 (ảnh từ Facebook của Garcia)

Hôm Chủ Nhật, các tay súng đã bắn phóng viên làm việc cho nhật báo tin tức Remate tại thành phố Bacoor, Philippines.

Rubylita Garcia, 52 tuổi, bị bắn chết trước mặt cháu gái 10 tuổi và một người bà con. Các tay súng đã xông vào nhà cô hôm Chủ Nhật.

Garcia, theo mô tả của các đồng nghiệp, là một “nhà báo khó đánh”, đã qua đời sau 5 giờ đồng hồ tại bệnh viện vì vết thương do đạn bắn. Con trai của nạn nhân, anh Tristan nói rằng ngay trước khi mẹ anh qua đời, bà đã đề cập đến tên của một quan chức cảnh sát cấp cao đứng đằng sau vụ nổ súng.

Thân nhân của Garcia, người chứng kiến ​​vụ nổ súng trích dẫn một trong những kẻ tấn công nói, “Chúng tôi sẽ không làm hại bất cứ ai khác.”

Garcia là nhà báo Philippines thứ 20 bị thiệt mạng từ năm 2010, khi Tổng thống Benigno Aquino lên nắm quyền, và thứ 160 kể từ năm 1986 khi nền dân chủ được khôi phục trong cả nước.

Cảnh sát quốc gia Philippines đã thành lập một “đội điều tra đặc biệt” điều tra vụ giết hại.

Tuy nhiên, ông Benny Antiporda, chủ tịch Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia và nhà xuất bản báo Remate bày tỏ nghi ngờ công lý sẽ được đền đáp “trong thời gian nhanh nhất có thể”.

“Đội điều tra đặc biệt, cho dù có điều tra cái chết của các nhà báo hay bất kỳ nhân vật nổi bật nào, cũng không bao giờ là một sự bảo đảm rằng các thủ phạm sẽ bị bắt và phơi trần, “dấu vết tội phạm” sẽ bị phớt lờ,” ông Antiporda nói.

Ông nói rằng mặc dầu Tổng thống Aquino đã hứa giải quyết các vụ giết chết nhà báo dưới thời quản trị của mình, nhưng “không có gì đã được giải quyết”.

“Khi số lượng các nhà báo bị giết chết dưới thời cầm quyền của ông Aquino tiếp tục gia tăng, thì việc giải quyết các vụ giết người được xem như là “phép thử” cam kết của chính phủ giải quyết các vụ giết chết nhà báo,” ông Antiporda nói.

Trong một tuyên bố, Liên minh Nhà báo Quốc gia cho biết việc giết chết nhà báo mới nhất này “cho thấy những tuyên bố của chính phủ về việc loại bỏ văn hóa không bị trừng phạt … là chẳng nghĩa lý gì, chỉ là những lời nói suông.”

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) có trụ sở tại New York xếp hạng Philippines là nước tồi tệ đứng thứ ba thế giới về “chỉ số không bị trừng phạt” trong danh sách các quốc gia không giải quyết bạo lực đối với báo chí.

CPJ thống kê ít nhất 72 nhà báo Philippines bị thiệt mạng kề từ năm 1992.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng