UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng Giám mục người Mỹ dọn ra khỏi biệt thự

Quyết định đưa ra sau phản đối của giáo dân và phương tiện truyền thông

Ngày 8 tháng 4 năm 2014

Tổng Giám mục người Mỹ dọn ra khỏi biệt thự

Ảnh: STL Today

Sau khi bị chỉ trích nặng nề và đưa ra lời xin lỗi vào đầu tuần này, Tổng Giám mục Atlanta hôm thứ Bảy công bố rằng ngài sẽ dọn ra khỏi căn biệt thự trị giá 2.2 triệu USD vào đầu tháng Năm.

Quyết định đưa ra sau cuộc họp với các thành viên hội đồng giáo phận và giáo dân tại trụ sở Tổng Giám mục Wilton Gregory phía bắc Atlanta.

“Tôi muốn cảm ơn các giáo dân đã cầu nguyện, khuyên bảo, quan tâm và đưa vấn đề này ra trước ánh sáng để đảm bảo rằng vị Giám mục của họ phù hợp với tính chất quan trọng biểu trưng cuộc sống giản dị và đối mặt với những thách thức bởi nhiều tín hữu trong Tổng Giáo phận Atlanta,” Giám mục Gregory nói trong một tuyên bố.

Pat Chivers, giám đốc truyền thông Tổng Giáo phận Atlanta cho biết, có gần 60 người tham gia cuộc họp kín, gồm các thành viên Hội đồng Mục vụ và Tài chính của Tổng Giáo phận, Hội đồng Linh mục và giáo dân với nhiều quan điểm khác nhau.

“Vị Giám mục lắng nghe quan tâm của tất cả mọi người…  mọi người tỏ lòng tôn trọng, tình yêu mến với vị Tổng Giám mục, và ủng hộ quyết định của ngài,” Chivers nói.

Giám mục Gregory dọn vào căn nhà rộng 6,000 mét vuông tại khu phố cao cấp Buckhead của Atlanta hồi tháng Giêng. Biệt thư này được xây trên phần đất do ông Joseph Mitchell, cháu trai bà Margaret Mitchell, tác giả tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió”, hiến tặng.

Tài sản sẽ được bán và số tiền thu được sẽ đầu tư vào các dự án phục vụ nhu cầu của cộng đồng Giáo phận, vị Tổng Giám mục sẽ chuyển vào ở tại nhà của Tổng Giáo phận.

Hồi đầu tuần, Giám mục Gregory công khai xin lỗi về việc xây dựng biệt thự.

“Những gì chúng tôi không dừng lại để suy xét và lỗi sơ suất đó thuộc về tôi và chỉ riêng mình tôi, và những điều đó, thế giới và Giáo Hội đã làm thay đổi,” Giám mục Gregory trên báo tổng giáo phận hôm thứ Hai.

Lời xin lỗi của vị Tổng Giám mục xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Đức Giáo Hoàng chấp nhận đơn từ chức của Giám mục Franz-Peter Tebartz-van Elst, còn được gọi là “Giám mục xa hoa,” người đã chi 42 triệu USD cải tạo nơi ở của mình tại Limburg, Đức.

Kể từ cuộc bầu chọn Giáo Hoàng hồi năm ngoái, Đức Phanxicô nhiều lần kêu gọi người Công giáo tập trung vào sự bất bình đẳng trong thu nhập, sự đau khổ của người bị bỏ rơi trong xã hội. “Ôi, tôi muốn một Giáo Hội nghèo, và cho người nghèo”, Ngài nói.

Nguồn: CNN Belief Blog

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng