UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đôi vợ chồng Kitô hữu Pakistan bị kết án tử hình làm đơn chống án

Đôi vợ chồng này bị kết tội báng bổ mặc dù không có bằng chứng thật

Ngày 10 tháng 4 năm 2014

Đôi vợ chồng Kitô hữu Pakistan bị kết án tử hình làm đơn chống án

Ảnh: Shutterstock

Một đôi vợ chồng Kitô hữu bị tòa án Pakistan tuyên án tử hình vì tội báng bổ hồi tuần trước đã nộp đơn chống án lên Tòa án Tối cao Lahore, luật sư của họ cho biết hôm thứ Tư.

Đôi vợ chồng này bị tuyên án tử hình vào ngày 4-4 tại thị trấn Toba Tek Singh thuộc tỉnh Punjab, và còn bị phạt 200.000 rupee (2000 Mỹ kim) sau khi bị buộc tội gửi tin nhắn mạo phạm Tiên tri Mohammed.

Họ bị kết án mặc dù thẻ SIM được cảnh sát dùng làm bằng chứng không có thật.

Đây là vụ buộc tội báng bổ thứ hai trong vòng hai tuần sau khi Sawan Masih, Kitô hữu đến từ Lahore bị tuyên án tử hình vì có những lời nhận xét xúc phạm Tiên tri Mohammed trong cuộc nói chuyện với người bạn Hồi giáo. Các tin buộc tội này đã gây ra bạo loạn ở Lahore khi các nhóm nổi loạn kéo nhau đến phóng hỏa đốt một làng Kitô giáo.

Mohammed Husain, người hướng dẫn cầu nguyện tại Gojra đã nộp đơn kiện đôi vợ chồng này phạm tội báng bổ. Ông tình nghi Shafqat Emmanuel và vợ là Shagufta Kasuer đã gửi những tin nhắn mạo phạm tôn giáo cho ông và những người Hồi giáo khác.

Hai vợ chồng bị bắt hồi tháng 7 năm ngoái theo các điều khoản 295-B và 295-C của Bộ luật Hình sự Pakistan về tội báng bổ.

Vợ chồng họ đã bác bỏ những lời cáo buộc đó, luật sư Eric John, một trong hai luật sư bảo vệ họ cho ucanews.com biết.

“Chúng tôi đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Lahore. Chúng tôi vẫn hy vọng tòa án tối cáo sẽ hoãn lại án này và tha bổng cho họ”, ông nói.

John nói các quan tòa ở tòa án cấp dưới dễ bị các thành phần cực đoan chi phối hay gây sức ép trong các vụ như thế. Ông cho biết có khoảng 15 luật sư đại diện cho nguyên đơn và họ đã hăm dọa và quấy rầy thẩm phán.

Theo Báo cáo của Tổ chức Theo dõi nhân quyền, luật báng bổ thường xuyên bị lạm dụng để chống các tôn giáo thiểu số ở Pakistan, thường để giải quyết các vụ tranh chấp cá nhân.

Hàng chục người bị buộc tội báng bổ trong năm 2013. Ít nhất vẫn còn 16 người đang chờ tử hình vì tội báng bổ, trong khi 20 người khác đang bị tù chung thân.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng