UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha thương xót vị linh mục dòng Tên bị giết hại tại Syria

Ngài đưa ra lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh đầy xúc động trong cuộc biệt kiến chung

Ngày 13 tháng 4 năm 2014

Đức Thánh cha thương xót vị linh mục dòng Tên bị giết hại tại Syria

Ảnh: AFP

Vào cuối buổi biệt kiến chung hôm 10-4, Đức Thánh cha kể lại vụ sát hại “người anh em dòng Tên người Hà Lan 75 tuổi của tôi, ngài đến Syria cách đây khoảng 50 năm, ngài luôn đối xử tốt với mọi người, bằng lòng biết ơn và yêu thương, và vì thế ngài được Kitô hữu và người Hồi giáo yêu mến và kính trọng”, Đức Jorge Mario Bergoglio nói.

“Vụ giết hại ngài cách tàn bạo khiến tôi hết sức đau buồn và làm cho tôi nghĩ nhiều về những người vẫn còn đau khổ và hấp hối trong đất nước đầy đau khổ đó, đó là đất nước Syria thân yêu của tôi, vốn đã từ rất lâu nằm trong nỗi thống khổ của cuộc xung đột đẫm máu, và vẫn còn tiếp tục gây chết chóc và tàn phá.

“Tôi cũng nghĩ đến nhiều người bị bắt cóc, Kitô hữu và người Hồi giáo, người Syria và người nước ngoài, trong đó có giám mục và linh mục. Tôi cầu xin Chúa cho họ có thể sớm trở về với người thân, gia đình và cộng đồng.

“Tôi chân thành mời gọi tất cả anh chị em cùng tôi cầu nguyện cho hòa bình ở Syria và khu vực này, và gửi lời kêu gọi thành tâm đến chính quyền Syria và cộng đồng quốc tế: tôi cầu xin anh chị em, bắt vũ khí phải câm họng, chấm dứt bạo lực! Không còn chiến tranh nữa! Không còn sự hủy diệt nữa!

“Tôn trọng luật nhân đạo, quan tâm những người cần giúp đỡ nhân đạo và kiến tạo hòa bình theo mong muốn thông qua đối thoại và hòa giải”.

Sau loạt giáo huấn về Kinh Tin Kính và các bí tích, Đức Thánh cha bắt đầu loạt giáo huấn mới về các ơn Chúa Thánh Thần. “Chúa Thánh Thần là “ơn Chúa” đặc biệt, tặng phẩm của Chúa, và Ngài chuyển tải các ơn thiêng khác nhau cho những người đón nhận Ngài. Giáo hội ghi nhận bảy ơn Chúa Thánh Thần: ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn lo liệu, ơn sức mạnh, ơn thông minh, ơn đạo đức, và ơn kính sợ”.

Sau đó ngài tiếp tục giải thích ơn thứ nhất là ơn khôn ngoan. “Ơn khôn ngoan không chỉ là sự khôn ngoan của con người; đó là ơn có thể nhìn thấy mọi sự bằng con mắt của Thiên Chúa. Thường thì chúng ta nhìn thấy những thứ như chúng ta muốn thấy hay theo lòng chúng ta muốn, bằng tình yêu, bằng căm hờn, bằng nghen tị… đây không phải là con mắt của Thiên Chúa.

Ơn khôn ngoan là những gì Chúa Thánh Thần thực hiện trong chúng ta để chúng ta có thể thấy mọi sự bằng con mắt của Thiên chúa. Đây mới là ơn khôn ngoan”.

Nguồn: Vatican Insider/La Stampa

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng