UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc ngăn chặn người khiếu kiện tham nhũng

Người dân địa phương bị ngăn chặn gặp đoàn thanh tra chính phủ

Ngày 16 tháng 4 năm 2014

Chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc ngăn chặn người khiếu kiện tham nhũng

Khoảng hơn 40 viên chức bao vây một khách sạn nơi những người khiếu kiện tham nhũng ở

Truyền thông nhà nước hôm thứ Hai đưa tin, các quan chức địa phương ở Trung Quốc ngăn chặn người dân tìm cách báo cáo tham nhũng đến đoàn thanh tra chính phủ trung ương trong một vi phạm hệ thống kiến nghị quốc gia rõ ràng mới nhất.

Người dân Trung Quốc nếu không thấy cán bộ địa phương sửa sai có thể khiếu nại lên chính quyền cấp cao hơn theo cái gọi là hệ thống kiến nghị nhưng thường bị các quan chức địa phương giam giữ bất hợp pháp.

Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc tháng qua cho biết các cơ quan chính phủ phải tránh ngăn chặn những “người kiến nghị bình thường”, theo Tân Hoa xã.

Nhưng các quan chức chính quyền tỉnh Henan đã gởi đội quân đến bao vây một khách sạn ngăn chặn những người đang ở trong đó báo cáo tham nhũng đến đoàn thanh tra chính phủ từ Bắc Kinh, báo Global Times do nhà nước quản lý đưa tin.

Đảng Cộng sản đang ở giữa chiến dịch chống tham nhũng được nhiều người biết đến.

Lãnh đạo Trung Quốc đang chịu nhiều áp lực công chúng về một số mặt trận, bao gồm tham nhũng tràn lan, ô nhiễm môi trường, phá hoại tài sản và phát triển bất hợp pháp.

Một vài thành phố ở tỉnh Henan đã gởi cán bộ đến bao vây khách sạn, trong đó có một thành phố triển khai đơn vị 40 người, theo Global Times trích dẫn báo Economic Observer.

Một cơ quan truyền thông khác do nhà nước quản lý lên án hành động này là “bất hợp pháp”, nhưng một thành viên trong đoàn thanh tra chính phủ từ chối lên án hành động này, theo Global Times.

Việc giam giữ người khiếu kiện dường như vẫn tiếp tục bất chấp những lời cam kết chính thức ngăn chặn hành động này. Vào tháng Hai, quan chức tỉnh Henan thừa nhận đã giam những người khiếu kiện trong các “trung tâm kỷ luật”.

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền hải ngoại cảnh báo các hình thức bắt giữ tùy tiện thông qua “nhà tù đen”, buộc phải mất tích và các hình thức khác.

Các tường thuật về vi phạm hệ thống kiến nghị thường được chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt, kiểm soát phương tiện truyền thông chặt chẽ.

Bài tường thuật đầu tiên của tờ Economic Observer về vụ việc dường như đã bị vài website khác xóa đi. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng