UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Giáo Hoàng để mở việc phong chức linh mục cho người đã kết hôn?

Đức Giám mục gần đây cho biết sẽ có khả năng truyền chức linh mục cho đàn ông đã kết hôn

Ngày 16 tháng 4 năm 2014

Đức Giáo Hoàng để mở việc phong chức linh mục cho người đã kết hôn?

Ảnh: AFP Photo/Gabriel Bouys

Một giám mục trong dịp gặp riêng Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô vào ngày 4-4 cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng hai người đã thảo luận một cách nghiêm túc và tích cực về vấn đề truyền chức cho đàn ông đã kết hôn – viri probati.

Đức Giám mục Erwin Kräutler, Giám mục giáo phận Xingu tại vùng rừng nhiệt đới của Brazil đã bàn với Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô về thông điệp môi trường sắp tới, và những ứng xử của người dân bản địa và sự thiếu hụt trầm trọng các linh mục trong một giáo phận rộng lớn.

Theo cuộc phỏng vấn của tờ Salzburger Nachrichten với vị Giám mục sinh tại Áo vào ngày 5-4, Đức Giáo Hoàng cởi mở về việc tìm giải pháp cho vấn đề, nói rằng hội đồng giám mục nên có vai trò quyết định.

“Tôi nói với ngài rằng là một giám mục của một giáo phận lớn nhất Brazil với 800 cộng đoàn và 700,000 giáo dân, tôi chỉ có 27 linh mục, điều đó có nghĩa là mỗi cộng đoàn chỉ có thể cử hành Thánh Thể hai hay ba lần trong một năm,” Đức Giám mục Kräutler nói.

“Đức Giáo Hoàng giải thích rằng ngài không thể giải quyết hết mọi chuyện từ Rôma. Chúng tôi, các giám mục địa phương, những người biết rõ các nhu cầu của tín hữu, cần phải can đảm đưa ra các đề nghị cụ thể,” ngài giải thích.

Giám mục không nên hành động một mình, Đức Giáo Hoàng nói với Đức Giám mục Kräutler. Ngài chỉ ra rằng “hội đồng giám mục khu vực và quốc gia cần tìm các giải pháp đồng thuận về cải cách và sau đó đề xuất các kiến nghị cải cách với Rôma,” Đức Giám mục Kräutler nói.

Khi được hỏi ngài có đề cập đến việc truyền chức cho đàn ông đã lập gia đình tại buổi tiếp kiến, Đức Giám mục Kräutler trả lời: “việc truyền chức linh mục cho đàn ông đã chính thức kết hôn (viri probati) được đề cập khi chúng tôi thảo luận về hoàn cảnh khó khăn của cộng đoàn chúng tôi. Đức Giáo Hoàng có nói với tôi về một giáo phận tại Mê-xi-cô, tại đó mỗi cộng đoàn có một phó tế nhưng nhiều cộng đoàn không có linh mục. Ở đó có khoảng 300 phó tế nhưng không thể cử hành Thánh Thể. Vấn đề là những việc này cần phải tiếp tục thế nào trong hoàn cảnh này.

“Vấn đề tuỳ thuộc các giám mục đưa ra những kiến nghị, Đức Giáo Hoàng lập lại.”

Khi được hỏi liệu bây giờ những vấn đề cải cách giáo hội tuỳ thuộc vào hội đồng giám mục, Đức Giám mục Kräutler trả lời “đúng vậy, sau khi nói chuyện cá nhân với Đức Giáo Hoàng, tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều đó.”

Nguồn: The Tablet

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng