UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam thả tự do hai nhân vật bất đồng chính kiến

Nhà nước bị nhiều áp lực quốc tế về nhân quyền

Ngày 16 tháng 4 năm 2014

Việt Nam thả tự do hai nhân vật bất đồng chính kiến

Ảnh chụp từ kênh VTV2 trong phiên toàn xét xử Nguyễn Tiến Trung năm 2010 (ảnh: AFP/kênh VTV2)

Việt Nam vừa thả tự do cho hai nhà hoạt động chính trị bất đồng chính kiến được nhiều người biết đến khi bị nhiều áp lực quốc tế về nhân quyền.

Blogger Nguyễn Tiến Trung cho biết anh và ông Vi Đức Hồi, một đảng viên đã trở thành nhà vận động dân chủ, được thả tự do hôm thứ Bảy.

Anh Trung, 30 tuổi, bị kết án 7 năm tù giam tại thành phố Hồ Chí Minh vì tội “lật đổ chính quyền nhân dân”, trong khi ông Hồi bị giam tù 5 năm vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Hạn tù của anh Trung sẽ kết thúc vào cuối tháng Giêng năm sau và anh sẽ vẫn bị quản thúc tại gia thêm ba năm nữa.

“Gia đình và bản thân tôi không mong đợi là được thả sớm như vậy,” anh Trung nói, anh cho biết thêm rằng anh nghĩ anh có thể sẽ được thả vào đợt ân xá 30-4, ngày kết thúc chiến tranh với Mỹ.

Tuần qua, chính quyền Việt Nam đã trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ, một trong những nhân vật bất đồng chính kiến nổi bật tại Việt Nam bị kết án 7 năm tù giam vì “hoạt động chống nhà nước” sau nỗ lực kiện thủ tướng.

Đại sứ quán Mỹ nói ông đã đến Hoa Kỳ và không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào.

Quốc gia độc đảng này thường bị các tổ chức nhân quyền và chính phủ phương tây lên án vì không chấp nhận bất đồng chính kiến và vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) có trụ sở tại New York hoan nghênh quyết định nhưng vẫn tiếp tục lên án tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

“Nhà tù Việt Nam vẫn còn giam giữ hơn hàng trăm tù nhân chính trị cần được thả tự do ngay lập tức và vô điều kiện,” phó giám đốc phụ trách châu Á của HRW Phil Robertson nói.

“Cho đến khi lúc đó, thì thật không thể nói rằng Việt Nam đang đạt được những tiến bộ về nhân quyền,” ông nói thêm.

Việt Nam cấm các phương tiện truyền thông tư nhân và tất cả các kênh truyền hình và báo chí là do nhà nước kiểm soát. Luật sư, blogger và các nhà hoạt động thường là mục tiêu của các vụ bắt bớ và giam giữ tùy tiện. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng