UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Viên chức Nhật Bản sang Seoul đàm phán về vấn đề ‘nô lệ tình dục’

Tokyo hy vọng các cuộc thảo luận này sẽ giúp chấm dứt mối quan hệ đóng băng với Hàn Quốc

Ngày 18 tháng 4 năm 2014

Viên chức Nhật Bản sang Seoul đàm phán về vấn đề ‘nô lệ tình dục’

Người biểu tình Hàn Quốc xảy ra xung đột với cảnh sát chống bạo loạn trong cuộc tập trung chống Nhật Bản về vụ phụ nữ Hàn Quốc bị ép phục vụ lính Nhật, bên ngoài sứ quán Nhật ở Seoul vào ngày 24-9-2014 (Ảnh: AFP/Jung Yeon-je)

Một viên chức cấp cao của Nhật đến Seoul hôm thứ Tư để thảo luận vấn đề cực kỳ hóc búa đó, vấn đề nô lệ tình dục trong thời chiến, qua đó Tokyo hy vọng động thái này sẽ làm ấm lên quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Junichi Ihara, Vụ trưởng vụ các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hy vọng sẽ báo với người đồng cấp Hàn Quốc rằng Tokyo đang xem xét lời đề nghị chính thức xin lỗi và bồi thường tiền cho các phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục, Kyodo News trích dẫn lời của một viên chức chính phủ giấu tên.

Quan hệ giữa Tokyo và Seoul đang trong tình trạng xấu nhất trong nhiều năm qua, do rơi vào các cuộc tranh chấp liên quan đến thời kỳ thực dân Nhật cai trị Triều Tiên từ năm 1910-1945, đặc biệt là việc Nhật bắt phụ nữ Triều Tiên và các nước châu Á khác làm nô lệ tình dục trong các nhà chứa thời chiến.

Nhưng vì Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ sang Nhật và Hàn Quốc vào tuần tới, nên hai đồng minh chính của Mỹ tại châu Á có động lực mới để hàn gắn mối quan hệ rạn nứt của mình mặc dù áp lực trong nước không giảm.

Vấn đề nô lệ tình dục đã gây chia rẽ sâu sắc giữa các nước láng giềng này, khiến Washington thất vọng vào lúc tình trạng bất ổn trong khu vực gia tăng, do Trung Quốc đầu tư mạnh về quân sự và Bắc Triều Tiên cảnh báo có khả năng sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa.

Nhật Bản từ lâu đã khẳng định rằng tất cả các vấn đề liên quan đến thời kỳ thực dân đã được giải quyết theo hiệp ước song phương giúp bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc, và bác bỏ lời kêu gọi bồi thường cho cá nhân, trong đó có các phụ nữ làm nô lệ tình dục trước đây.

Nhưng hiện nay Tokyo đang xem xét các biện pháp mới bao gồm việc để đại sứ Nhật tại Hàn Quốc Koro Bessho trực tiếp xin lỗi, theo Kyodo.

Nhật sẽ thực hiện các biện pháp này sau khi xác nhận với Hàn Quốc rằng vấn đề này “đã hoàn toàn được giải quyết” và Hàn Quốc sẽ không bao giờ đề cập đến nữa”, Kyodo cho biết.

Năm 1993, chính phủ Nhật đã đưa ra lời xin lỗi mang tính bước ngoặt với các phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục, hỗ trợ tiền cho họ thông qua Quỹ Phụ nữ châu Á, tổ chức tư nhân được thành lập theo sáng kiến của Tokyo vào năm 1995 và hoạt động cho đến năm 2007.

Một số người còn sống từ chối nhận khoản tiền này vì không phải do chính phủ Nhật trực tiếp đưa.

Từ sau lần xin lỗi đó, các chính trị gia cấp cao thuộc cánh hữu đã nhiều lần do dự, khiến cho Hàn Quốc có cảm giác Nhật đang phủ nhận và chưa đủ thể hiện lòng thành.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng