UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khó xử về vụ căn hộ sang trọng của Hồng y Bertone

Hồng Y Bertone sẽ dọn vào ở trong một căn hộ sang trọng mặc cho lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng về một cuộc sống khiêm hạ

Ngày 23 tháng 4 năm 2014

Khó xử về vụ căn hộ sang trọng của Hồng y Bertone

Ảnh: Wikimedia Commons

Hồng y người Italy sẽ dọn vào ở trong một căn hộ rộng 600 mét vuông tại Vatican trong bối cảnh trái ngược với lời kêu gọi về một “Giáo hội nghèo” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhật báo La Repubblica đưa tin hôm Chủ Nhật.

Hồng y Tarcisio Bertone là cựu Tổng trưởng Quốc vụ khanh Toà Thánh, tương đương chức thủ tướng của các quốc gia và bài báo cho biết, việc dọn vào ở trong một căn hộ sang trọng làm dấy lên điều khó xử khi Đức Phanxicô hối thúc các giáo sĩ cần phải sống khiêm hạ hơn.

Căn hộ còn có một sân thượng rộng 100 mét vuông, sát bên cạnh nhà khách St Martha, nơi Đức Phanxicô chọn làm nhà ở khi ngài từ chối sống trong biệt thự dành riêng cho các giáo hoàng.

Tờ La Repubblica cho biết căn hộ của Hồng y Bertone rộng gấp 10 lần căn hộ Đức Phanxicô đang ở và theo kế hoạch sẽ dọn vào đầu mùa hè này sau khi công tác xây dựng mở rộng hoàn tất.

Bản tin cho biết căn nhà bao gồm một căn hộ rộng 400 mét vuông trước đây là nơi sinh sống của người đứng đầu lực lượng hiến binh dưới thời Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và một căn hộ khoảng 200 mét vuông từng là nơi ở của một Đức ông Vatican.

Thời gian Hồng y Bertone làm Tổng trưởng Quốc vụ khanh dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI đã gây nhiều chia rẽ nghiêm trọng tại bộ máy quản trị Vatican và các giáo sĩ cao cấp đã yêu cầu Đức Giáo Hoàng bãi nhiệm ông.

Ông bị chỉ trích là quá độc đoán và có mối liên hệ mật thiết với hệ thống chính trị nhếch nhác của Italy.

Ngay trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô bãi nhiệm ông tháng Mười năm ngoái, Hồng y Bertone nói rằng ông là nạn nhân “những con sâu mọt” của hệ thống Vatican.

Tháng qua, Đức Phanxicô chấp thuận đơn xin từ chức của giám mục Limburg, Đức, người có nhiều tai tiếng vì lối sống xa hoa.

Giám mục Franz-Peter Terbartz-van Elst được giới truyền thông gắn biệt hiệu là “giám mục xa hoa” bị chỉ trích về nơi ở chính thức của mình gồm có cả bảo tàng, hội trường, nhà nguyện và những căn hộ riêng.

Dự án có giá trị 5.5 triệu euro nhưng chi phí đã tăng vọt lên 31 triệu euro (43 triệu USD), tất cả đều sử dụng nguồn thu từ thuế tôn giáo tại Đức. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng