UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà lãnh đạo dân chủ Myanmar Win Tin qua đời

Ông là tù nhân chính trị lâu nhất đã chiến đấu chống áp bức nhiều năm

Ngày 23 tháng 4 năm 2014

Nhà lãnh đạo dân chủ Myanmar Win Tin qua đời

Win Tin qua đời ở tuổi 85 (ảnh: Ye Aung Thu/ảnh AFP)

Win Tin, một trong những nhà sáng lập phe đối lập ủng hộ dân chủ tại Myanmar và là tù nhân chính trị lâu đời nhất của đất nước đã qua đời hôm thứ Hai vào tuổi 85 sau những thập kỷ chiến đấu đem lại tự do cho đất nước bị quân đội cai trị.

Nhà vận động cựu chiến binh phải trải qua gần hai thập kỷ ở trong tù vẫn không dập tắt được cam kết đấu tranh vì dân chủ, sức khoẻ yếu đi trong vài tuần qua.

Ông qua đời tại bệnh viện Yangon sáng sớm thứ Hai, phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Nyan Win cho biết. Tang lễ sẽ được tổ chức vào thứ Tư.

Là nhân vật cao cấp trong phong trào dân chủ, ông Win Tin thành lập đảng NLD với bà Aung San Suu Kyi năm 1988 và bị giam tù năm sau đó trong việc khơi dậy cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ của sinh viên.

Theo trợ lý lâu năm là ông Yar Zar, ông Win Tin nhắc lại sự ủng hộ nhà lãnh đạo đảng bà Suu Kyi cho đến những ngày trước khi chết.

“Chúng ta đau buồn khi mất ông – giống như mất cả thế giới,” ông nói.

“Nhưng chúng ta còn nhiều việc phải làm. Chúng ta sẽ tiếp tục những gì ông đã đấu tranh và theo đuổi để đi đến dân chủ,” ông nói thêm.

Myanmar bắt đầu trỗi dậy từ năm 2011 bởi một chính phủ bán dân sự được quốc tế ca ngợi vì nhiều cải cách bao gồm việc thả tự do hàng trăm tù nhân chính trị sau gần nửa thế kỷ dưới quyền cai trị của quân đội.

Bà Suu Kyi được tự do vào năm 2010 sau nhiều năm quản thúc tại gia được tham gia quốc hội nắm quyền lãnh đạo đảng của bà và cho biết sẽ tranh cử tổng thống sau năm 2015.

Nhưng quân đội vẫn nắm quyền kiểm soát chặt chẽ tại quốc hội còn non yếu, và nhiều nghi ngại rằng rất khó có cơ hội để bà Suu Kyi giữ chức vụ quan trọng. Các nhà vẫn động vẫn nhấn mạnh rằng còn có một chặng đường dài phía trước để đất nước có thể hưởng dân chủ trọn vẹn.

Ông Win Tin được chính quyền quân sự trước đây trả tự do từ nhà tù Insein khét tiếng tại Yangon trong đợt ân xá tháng Chín 2008.

Trong thời gian bị cầm tù, có lần ông bị thẩm vấn năm ngày liền, không cho ngủ, bị trùm đầu và đánh đập. Ông cho biết tra tấn là công việc thường xuyên của nhà cầm quyền.

Từ năm 1996 ông bị biệt giam, chỉ cho phép gia đình thăm thoáng qua trong 15 phút hai tuần một lần.

Vào ngày được thả tự do, ông bước ra khỏi tù vẫn mặc đồng phục nhà tù màu xanh vì ông không tin rằng ông được thực sự tự do.

Năm ngoái ông nói rằng ông vẫn tiếp tục mặc áo xanh để liên đới với những người bất đồng chính kiến đang ở trong tù và cho thế giới biết rằng đất nước ông vẫn chưa thật sự tự do.

“Mặc dầu tôi được thả tự do cách đây 5 năm, tôi cảm thấy tôi vẫn đang ở trong tù,” ông nói.

Chính quyền quân sự Myanmar đã từng cầm giữ khoảng 2,000 nhân vật bất đồng chính kiến, đối thủ chính trị và nhà báo.

Hàng loạt các tù nhân chính trị cao cấp đã được thả tự do dưới thời tổng thống Thein Sein, một cựu tướng lãnh quân sự trở thành nhà cải cách, và hiện chính quyền của ông tuyên bố rằng đã thả tự do tất cả các nhân vật bất đồng chính kiến.

Nhưng các tổ chức nhân quyền nói rằng chính quyền vẫn còn tiếp tục ngăn chặn các nhà hoạt động phản đối mà không xin phép.

Ông Win Tin bắt đầu sự nghiệp là một nhà báo, làm biên tập viên cho thông tấn xã AFP tại Yangon vào đầu thập niên 1950 ngay sau khi Myanmar dành độc lập từ thực dân Anh.

Sau ba năm làm việc cho AFP, ông đến Hà Lan và ở đó ba năm.

Năm 1962, tướng Ne Win đảo chính lên nắm quyền và đưa đất nước vào chế độ độc tài.

“Lý do tôi làm chính trị là vì chế độ quân sự. Họ áp đặt chúng tôi. Họ bắt bớ báo chí và nhà xuất bản. Tôi có nhiều mối liên lạc trong chính giới, nên tôi đã làm chính trị,” ông nói hồi năm ngoái. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng