UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Biểu tình buộc dừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Đài Loan buộc phải ngừng xây dựng vì áp lực phản đối

Ngày 30 tháng 4 năm 2014

Biểu tình buộc dừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Thông báo ngừng xây dựng của chính phủ diễn ra sau hàng loạt phản đối rộng lớn tại Đài Bắc (ảnh: New York Times/Reuters)

Đảng cầm quyền công bố Đài Loan sẽ tạm dừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân vì gặp phải sự phản đối của dân chúng, khi dấy lên lo ngại về sự an toàn.

Quyết định được đưa ra sau vài cuộc biểu tình lớn tại Đài Bắc và cuộc tuyệt thực phản đối của cựu lãnh đạo đảng Dân chủ Cấp tiến đối lập.

Quyết định công bố hôm Chủ Nhật sau cuộc họp các đại diện địa hạt và thành phố của đảng cầm quyền Quốc Dân đảng do chủ tịch Mã Anh Cửu lãnh đạo.

Dự án nhà máy điện hạt nhân Lungmen sẽ là nhà máy điện hạt nhân thứ tư của Đài Loan đã khởi công cách đây hơn một thập kỷ tại miền đông bắc bán đảo, cách thủ đô Đài Bắc khoảng 20 dặm. Dự án liên tục bị trì hoãn và việc phản đối trở nên mạnh mẽ hơn sau thảm hoạ nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản.

Chính phủ cho rằng nhà máy dự kiến sẽ cung cấp khoảng 10% nguồn năng lượng cho Đài Loan cần thiết cho việc đáp ứng nhu cầu năng lượng gia tăng. Nhưng chủ tịch Mã Anh Cửu nhận thấy sự ủng hộ của dân chúng đối với ông đã giảm xuống mức kỷ lục từ trước tới nay trong vài tháng gần đây, và ông đang phải đối mặt với nhiều phản đối mạnh mẽ trên mặt trận chính sách. Nỗ lực đạt sự chuẩn thuận của các nhà lập pháp về thoả thuận thương mại với Trung Quốc đã thất bại khi các cuộc biểu tình của sinh viên chiếm cơ quan lập pháp hơn ba tuần trong tháng Ba và tháng Tư.

Thông báo Quốc Dân đảng nói rằng lò phản ứng đầu tiên của nhà máy Lungmen gần hoàn thành, chuẩn bị chạy thử kiểm tra an toàn, nhưng sau đó bị ngưng lại. Công việc sẽ ngừng lại đối với lò phản ứng thứ hai, và sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để xác định xem nhà máy, cũng thường được gọi là nhà máy số 4, liệu sẽ tiếp tục hoàn thành và hoạt động, thông báo cho biết.

Công ty năng lượng Đài Loan (Taipower), công ty nhà nước chủ đầu tư xây dựng nhà máy với chi phí hơn 9 tỷ USD nói rằng, lò phản ứng thứ nhất đã hoàn thành hơn 95% và lò phản ứng thứ hai đã hoàn thành hơn 90%. Chủ tịch công ty Taipower Hwang Jung-chiou nói với thông tấn xã quốc gia Central News rằng việc ngưng xây dựng nhà máy sẽ khiến công ty phá sản.

Tuần qua, chủ tịch Mã và chủ tịch đảng đối lập Su Tseng-chang thảo luận về cuộc trưng cầu dân ý, hai bên đồng ý tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhưng chưa đồng thuận về thời gian và tỷ lệ số bầu cần thiết để xác định kết quả. Ông Su cho rằng việc trưng cầu cần thực hiện càng sớm càng tốt với lượng bỏ phiếu cần thiết bình thường thấp hơn 50%.

Nguồn: New York Times/Sinosphere

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng