UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Biểu tình chống thoả thuận quân sự Philippines – Hoa Kỳ

Thoả thuận mở đường cho việc gia tăng hiện diện của quân đội Mỹ

Ngày 30 tháng 4 năm 2014

Biểu tình chống thoả thuận quân sự Philippines – Hoa Kỳ

Tổng thống Philippine Benigno Aquino chào đón tổng thống Mỹ Barack Obama tại Manila hôm thứ Hai. (Ảnh: FOCAP Pool)

Khoảng 2,000 người biểu tình tuần hành tại thủ đô Manila hôm thứ Hai lên án việc ký kết thoả thuận quân sự mới giữa Philippines và Hoa Kỳ, theo đó cho phép quân đội Hoa Kỳ hiện diện nhiều hơn tại Philippines.

Các quan chức Philippines và Hoa Kỳ đã ký kết “Hiệp định Hợp tác Quốc phòng nâng cao” ngay trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Manila thực hiện chuyến thăm nước này hai ngày hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, cựu phó tổng thống Philippines Teofisto Guingona, người dẫn đầu đoàn biểu tình tại Manila cảnh báo, thỏa thuận có thể “vượt quá khuôn khổ thỏa thuận quân sự trước đó.”

Đại sứ Mỹ Philip Goldberg nói thỏa thuận sẽ nâng tầm liên minh an ninh của cả hai nước và “thúc đẩy hòa bình, an ninh trong khu vực”. Ông nói rằng Hoa Kỳ “không có ý định thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực tại Philippines.”

Các lực lượng Hoa Kỳ đã rời căn cứ của họ ở vịnh Subic tại Zambales và Clark Field tại Pampanga vào năm 1992 sau khi thượng viện Philippines quyết định không gia hạn hiệp ước cho phép Hoa Kỳ có căn cứ quân sự ở đây.

Thoả thuận mới cho phép quân đội Mỹ được quyền tiếp cận các cơ sở quân đội Philippines được chỉ định, được xây dựng và lắp đặt các trang bị thiết bị, máy bay và tàu thuyền. Tuy nhiên, thoả thuận loại trừ việc lập căn cứ quân sự vĩnh viễn, vì hiến pháp Philippines không cho phép các căn cứ quân sự nước ngoài có mặt trên lãnh thổ trừ khi có một hiệp ước khác phủ nhận.

Không có giới hạn số lượng bao nhiêu quân đội được phép hiện diện tại đất nước. Con số tuỳ thuộc quy mô và tần suất hoạt động được chấp thuận giữa hai chính phủ.

Hội đồng Giáo hội Quốc gia Philippines kêu gọi chính phủ ngưng “lệ thuộc quá nhiều về sức mạnh quân sự và tài chính của Hoa Kỳ.”

“Sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ chúng ta là một thách thức trực tiếp đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia,” tổng thư ký hội đồng ông Rev Rex Reyes cho biết.

“Chúng tôi kêu gọi người dân kiên định bảo vệ chủ quyền. Đừng để thoả thuận này lừa gạt hay bắt buộc chúng ta gia tăng bạo lực và bất hoà trên đất nước,” ông Reyes nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng