UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nạn nhân siêu bão vẫn cần cứu trợ khẩn cấp

Lời kêu gọi quyên góp ủng hộ ít nhất 12.4 triệu USD

Ngày 30 tháng 4 năm 2014

Nạn nhân siêu bão vẫn cần cứu trợ khẩn cấp

Cư dân công giáo đang dâng lễ trong nhà nguyện bị siêu bão Haiyan phá huỷ tại tỉnh Leyte (ảnh: Vincent Go)

Văn phòng uỷ ban xã hội của Hội đồng Giám mục Philippines hôm kêu gọi đóng góp giúp đỡ cho nạn nhân siêu bão Haiyan.

“Với quy mô tàn phá của cơn bão tác động đến chín tỉnh Philippines, cần phải kéo dài các chương trình hỗ trợ ở quy mô lớn nhằm tái thiết không những nơi cư trú mà còn cả đời sống của các cộng đồng dân cư bị bão tàn phá,” cha Edu Gariguez, thư ký uỷ ban xã hội nói.

Theo cha Gariguez, cần khoảng 12,4 triệu USD để tái thiết chín giáo phận bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Cha nói lời “kêu gọi khẩn cấp” của các giám mục và Caritas-Philippines đưa ra sau “quá trình lập kế hoạch” với sự tham gia của các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tổ chức Caritas quốc tế cũng kêu gọi các cộng đoàn Công giáo khắp thế giới ủng hộ các giáo phận bị ảnh hưởng bởi thiên tai tái thiết cuộc sống mà theo dự kiến phải mất đến 3 năm.

Tổng Giám mục Socrates Villegas giáo phận Lingayen-Dagupan, chủ tịch Hội đồng Giám mục nói sự quyên góp là cần thiết để các cộng đồng bị ảnh hưởng có “cơ hội phục hồi”.

Tổ chức Caritas quốc tế đã quyên góp được 7.7 triệu USD nhằm cứu trợ khẩn cấp cho khoảng 250,000 cá nhân sau siêu bão Haiyan đổ bộ vào 8-11 năm ngoái.

Tháng qua, văn phòng Caritas Manila, thuộc uỷ ban xã hội của Tổng Giáo phận Manila bắt đầu xây dựng nhà nguyện “đa năng” tại những vùng bị ảnh hưởng.

Cha Anton Pascual, giám đốc điều hành Caritas Manila cho biết các nhà nguyện này cũng sẽ được sử dụng như là các trung tâm sơ tán trong những lúc cần thiết.

“Điều quan trọng là các nhà nguyện được xây dựng theo cách có thể chịu được các cơn bão cấp 5”, cha nói.

Caritas Manila có kế hoạch xây dựng từ 20 đến 30 nhà nguyện, nhưng cho đến nay mới chỉ xây được  8 ngôi nhà có thể sống và học hành ở những khu vực ưu tiên.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng