UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Trung Quốc phá hủy cung thánh nhà thờ Ôn Châu

Nguồn tin cho biết các nhân viên nhà thờ cũng bị bắt giữ

Ngày 1 tháng 5 năm 2014

Chính quyền Trung Quốc phá hủy cung thánh nhà thờ Ôn Châu

Việc phá hủy bắt đầu từ cung thánh nhà thờ Sanjiang tại Ôn Châu

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Hai bắt đầu phá hủy cung thánh nhà thờ Tin Lành Sanjiang tại Wenzhou (Ôn Châu) sau gần một tháng bế tắc tranh chấp với giáo dân về tính pháp lý của tòa nhà.

Từ đầu tháng Tư, giáo dân đã canh gác nhà thờ giữa những lo sợ chính quyền sẽ phá hủy cây thánh giá lớn trên cung thánh, khi các nguồn tin địa phương cho biết chính phủ ra lệnh loại bỏ 14 cây thánh giá của các nhà thờ xung quanh và trong khu vực.

“Các con đường đi đến nhà thờ đều bị ngăn chặn sáng 28/4. Cảnh sát vũ trang và lực lượng đặc nhiệm được triển khai trong khu vực,” một nguồn tin hội thánh Tin Lành yêu cầu dấu tên cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm lực lượng an ninh cũng đã bắt giữ vài người.

“Ít nhất năm lãnh đạo của hội thánh Sanjiang cũng như mục sư Xu Kede của hội thánh Tengqiao bên cạnh đã đến thăm nhà thờ Sanjiang hôm cuối tuần đã bị bắt giữ,” nguồn tin cho biết.

Từ tuần trước, ít nhất 3,000 tín hữu đến trú ngụ trong nhà thờ Sanjiang để ngăn cản chính quyền phá hủy thánh giá trên cung thánh.

Đại diện nhà thờ đã thương lượng với chính quyền địa phương vốn cho rằng một phần khu phức hợp xây dựng bất hợp pháp trên đất nông nghiệp không thuộc quyền sở hữu. Đại diện nhà thờ đồng ý phá dỡ bốn tầng của tòa nhà phụ sáu tầng vào ngày 24-4.

Họ bắt đầu phá dỡ bốn tầng của tòa nhà sáu tầng phía sau nguyện đường chính. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại yêu cầu thêm là phải gỡ bỏ thánh giá trong nguyện đường vì nó “quá lớn”, điều đó khiến cho cuộc đối thoại bế tắc và dẫn đến việc giáo dân quy tụ lại để bảo vệ “biểu tượng đức tin” của họ, nguồn tin cho biết.

Để trả đũa, chính quyền địa phương bắt đầu giam giữ nhân viên nhà thờ và tuần trước truy tố một trong những mục sư của nhà thờ vì tội chiếm trái phép đất nông nghiệp xây dựng nhà thờ.

Nguồn tin cho biết chính quyền cũng đe dọa các doanh nhân địa phương ủng hộ nhà thờ bằng việc sẽ đóng cửa văn phòng công ty nếu họ tiếp tục hỗ trợ cộng đoàn.

Một nguồn tin khác cũng yêu cầu giấu tên cho biết, mục tiêu chính của chính quyền địa phương dường như là loại bỏ thánh giá.

“Mục tiêu chính thực sự của họ là gỡ bỏ thánh giá.”

Tin bài liên quan: Kitô hữu cắm trại bảo vệ nhà thờ và thánh giá

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng