UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y Bertone tự bào chữa trước những cáo buộc về lối sống xa hoa

Ngài nói Đức Thánh cha đã gọi điện bày tỏ tình liên đới với ngài

Ngày 1 tháng 5 năm 2014

Đức Hồng y Bertone tự bào chữa trước những cáo buộc về lối sống xa hoa

Ảnh: Catholic News Agency

Trong một thư ngỏ, Đức Hồng y Tarcisio Bertone đã tự bào chữa trước những lời cáo buộc ngài đã làm Đức Thánh cha Phanxicô nổi giận vì nơi ở mới “sang trọng” của mình, và nói ngài và Đức Thánh cha đang có quan hệ tốt đẹp.

“Tôi rất biết ơn Đức Thánh cha Phanxicô đã gọi điện cho tôi hôm 23-4 để bày tỏ tình liên đới và sự thất vọng về việc giới truyền thông công kích về căn hộ mà ngài đã được thông báo ngay sau khi tờ báo được phát hành”, cựu Quốc Vụ khanh Tòa Thánh viết trong thư ngỏ đăng trên các tạp chí của các tổng giáo phận Vercelli và Genoa, hai giáo phận do ngài dẫn dắt trong một thời gian.

Tờ nhật báo Ý La Repubblica đăng một bài báo hôm 20-4 khẳng định đức hồng y sẽ dọn vào ở trong một căn hộ sang trọng rộng 600 mét vuông trong cung điện San Carlo của Vatican, trong khi Đức Phanxicô kêu gọi các giáo sĩ chọn lối sống giản dị.

Theo tờ La Repubblica, sự sang trọng của căn hộ mới của Đức Hồng y Bertone đã làm Đức Thánh cha tức giận.

Tờ báo cho biết căn nhà này gồm hai căn hộ, một căn trước đây là nơi ở của vị đứng đầu lực lượng hiến binh, căn còn lại từng là nơi ở của một đức ông Vatican.

Ba nữ tu làm việc với ngài khi ngài còn là Quốc Vụ khanh sẽ sống với ngài trong nơi ở mới.

Cung điện San Carlo cách nhà khách của Vatican Domus Sanctae Marthae, nơi Đức Phanxicô ở một vài bước.

Bài báo của tờ La Repubblica đã gây kích động nơi các phương tiện truyền thông ở Ý.

Đức Hồng y Bertone không đưa ra tuyên bố chính thức, nhưng cuối cùng đã quyết định gửi thư cho các tờ tuần báo của hai giáo phận mà ngài từng đứng đầu, để “cám ơn những người bạn” ủng hộ đến từ hai giáo phận về các bản tin trên các phương tiện truyền thông và cả “những người có thể đã ngạc nhiên về tin này”.

Đức Hồng y Bertone nhấn mạnh bài báo “đã tăng gấp đôi kích thước” của căn hộ ngài dự định dọn vào ở, và nói rằng “người ta thậm chí còn nói Đức Thánh cha tức giận tôi vì sống trong cảnh quá sang trọng như thế”.

Ngài giải thích căn hộ “tạm thời được trao cho tôi” và “sau tôi, một người khác sẽ đến ở trong đó”.

Ngài thêm rằng căn hộ có kích thường bình thường như các cung điện ở Vatican, và ngài tu bổ nó “bằng chi phí riêng của tôi”.

“Như Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII từng nói: ‘Tôi không dừng lại để nhặt các viên đá ném vào tôi”, Đức Hồng y Bertone viết trong phần kết thư.

Tin bài liên quan: Khó xử về căn hộ sang trọng của Hồng y Bertone

Nguồn: Catholic News Agency

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng