UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lãnh đạo Kitô giáo kêu gọi đàm phán hòa bình với phiến quân Cộng sản

Buổi lễ đại kết kêu gọi nối lại đàm phán hòa bình

Ngày 7 tháng 5 năm 2014

Lãnh đạo Kitô giáo kêu gọi đàm phán hòa bình với phiến quân Cộng sản

Các tổ chức giáo hội cầm băng-rôn ngoài nhà thờ Manila kêu gọi hòa bình (ảnh D’Jay Lazaro)

Lãnh đạo giáo hội tổ chức buổi lễ đặc biệt kêu gọi chính phủ Philippines và quân Cộng sản nổi dậy trở lại bàn đàm phán nhằm chấm dứt 45 năm nội chiến.

Buổi lễ đại kết giữa Công giáo và Tin lành do Đức Tổng Giám mục Antonio Lesdesma giáo phận Cagayan de Oro chủ tế tại Manila hôm thứ Bảy. Những người hành hương vì hòa bình của cả hai giáo hội kêu gọi chính phủ và đảng Cộng sản Philippines (CPP) nối lại đàm phán, sau khi các cuộc đàm phán chính thức thất bại hơn một năm trước.

“Chúng ta mơ về một nền hòa bình lâu dài thật sự, nhưng vẫn chưa có được, đó là lý do tại sao chúng ta tiếp tục kêu gọi cả hai bên trở lại đàm phán để theo đuổi và hiện thực hóa nền hòa bình trong thời đại chúng ta,” Đức Tổng Giám mục cho biết trong buổi lễ.

Mặc dù chính phủ đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với các phiến quân Hồi giáo Mặt trận Giải phóng Moro (MILF) hồi tháng Ba, nhưng các cuộc đàm phán chính thức với CPP, cánh vũ trang của CPP, và Quân đội Nhân dân mới vẫn bị đình trệ do nhiều bất đồng từ hai phía.

Vào dịp kỷ niệm lần thứ 45 hồi tháng Ba năm ngoái, đảng CPP cho biết sẽ không tham gia các cuộc đàm phán chính thức với chính phủ nữa, với lý do “nhiều bằng chứng cho thấy chế độ Aquino không sẵn lòng đàm phán hòa bình”.

Hồi tháng Ba, chủ tịch đảng CPP, ông Benito Tiamzon và vợ ông, Wilma Austria-Tiamzon, tổng thư ký, đã bị bắt giữ.

Alex Padilla, nhà thương thuyết hòa bình của chính phủ, bày tỏ hy vọng “các cuộc đàm phán không chính thức với sự hỗ trợ và tham gia của giáo hội” sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán chính thức.

Chính phủ muốn có một “khuôn khổ mới” cho các cuộc đàm phán, ông Padilla cho biết, tương tựn như đường hướng chính phủ thực hiện đàm phán với MILF.

Tổng thống Benigno Aquino gần đây cho biết việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân cộng sản phụ thuộc vào “sự sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán” của họ.

Ông Rey Casambre, đại diện Mặt trận Dân chủ Quốc gia Philippines, liên hiệp các tổ chức công bằng xã hội được cho là thân Cộng sản, khuyến cáo chính phủ cần thả ông bà Tiamzons và thay đổi cách thức tiếp cận để đạt được hòa bình lâu dài.

Quân đội Philippines ước tính phong trào cộng sản trong cả nước chỉ có khoảng 4,000 thành viên có vũ trang, so với hơn 26,000 thành viên vào thời đỉnh cao của nó cách đây 30 năm.

Mặc dầu số lượng suy giảm, quân nổi dậy vẫn thống trị đáng kể những vùng nông thôn nghèo, nơi họ nhận được sự hỗ trợ tinh thần và vật chất của quần chúng đang chịu gánh nặng phân hóa giàu nghèo tại Philippines.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng