UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sáu người bị thương trong vụ tấn công bằng dao tại nhà ga ở Trung Quốc

Vụ tấn công tại Quảng Châu là vụ thứ ba trong hàng loạt các vụ tấn công gần đây

Ngày 7 tháng 5 năm 2014

Sáu người bị thương trong vụ tấn công bằng dao tại nhà ga ở Trung Quốc

Thành viên đội đặc nhiệm Trung Quốc tuần tra bên ngoài nhà ga Quảng Châu, nơi những kẻ tấn công bằng dao làm bị thương sáu người (ảnh: AFP)

Sáu người bị thương trong cuộc tấn công bằng dao tại nhà ga xe lửa Trung Quốc hôm thứ Ba. Đây là vụ thứ ba trong một loạt các vụ tấn công tại nhà ga xe lửa gần đây mà chính quyền cho biết hai vụ trước đây là do những tên “khủng bố” từ Tân Cương.

Cảnh sát đã bắn chết một trong những kẻ tấn công tại nhà ga phía nam thành phố Quảng Châu. Văn phòng an ninh thành phố cho biết trong một tuyên bố trên trang microblog rằng tất cả sáu người bị thương đang nằm viện.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết có bốn kẻ tham gia tấn công, mang thường phục Hồi giáo, đội mũ trắng, và cảnh sát đã nổ súng khi họ bất chấp cảnh báo.

Tường thuật cho biết một kẻ tấn công bị bắn chết, một bị bắt và hai đã trốn thoát, nhưng sau đó đã bắt được một trong hai kẻ trốn thoát.

Vụ việc xảy ra chưa đầy một tuần sau vụ nổ diễn ra tại nhà ga Urumqi khiến hai kẻ tấn công và một thường dân thiệt mạng, 79 người bị thương.

Thành phố này là thủ phủ của Tân Cương, quê hương phần lớn của người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Vụ nổ tuần trước xảy ra khi chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình thực hiện chuyến đi “vi hành” các vùng bất ổn, trong đó ông kêu gọi chiến lược “ưu tiên tấn công” chống khủng bố.

“Cuộc chiến chống bạo lực và khủng bố không cho phép sự chùn bước mà phải hành động cương quyết ngăn chặn đà phát triển của bọn khủng bố,” Tân Hoa Xã đăng lời ông Tập hồi tuần trước.

Sự việc hôm thứ Ba diễn ra theo sau cuộc tấn công hồi tháng Ba tại nhà ga xe lửa phía tây nam thành phố Côn Minh. Những kẻ tấn công bằng dao phay đã giết chết 29 người và làm bị thương 143 người mà nhiều người gọi đó là sự kiện 11/9 của Trung Quốc.

Chính quyền cáo buộc hai vụ tấn công tại Côn Minh và nhà ga Urumqi là do những kẻ khủng bố ở Tân Cương có liên quan đến mạng lưới cực đoan hải ngoại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hua Chunying từ chối suy đoán về việc ai chịu trách nhiệm cuộc tấn công ở Quảng Châu.

“Bất kỳ ai thực hiện hành động bạo lực này và với bất kỳ lý do gì, họ sẽ được đưa ra công lý xét xử vì đây là hành động tội ác,” bà cho biết trong cuộc họp báo định kỳ.

“Chính quyền Trung Quốc sẽ có hành động mạnh mẽ để bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân Trung Quốc.”

Ông Rohan Gunaratna, giáo sư nghiên cứu an ninh tại Đại học Công nghệ Nanyang Singapore, cho biết: “Quy mô bạo lực ở Tân Cương càng ngày càng gia tăng và bây giờ đang lan đến các phần khác của Trung Quốc.”

“Trung Quốc bây giờ đang đối mặt với đe dọa thực sự và nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố”, ông nói.

Vụ tấn công diễn ra khi một đoàn tàu vừa đến nhà ga từ Côn Minh, nhật báo Southern Metropolis có trụ sở tại Quảng Châu cho biết.

Tờ báo trích lời nhân chứng cho biết một số thanh niên cầm dao phay “dài khoảng nửa mét”, mặc quần áo trắng, đội mũ bắt đầu chém túi bụi vào hành khách khi họ rời nhà ga.

Hình ảnh ghi lại hậu quả cuộc tấn công lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội Trung Quốc mà nhiều người bị sốc và phẫn nộ.

Một hình trên trang Sina Weibo, một trang mạng xã hội Trung Quốc tương tự như Twitter, cho thấy một người đàn ông, áo dính đầy máu đang được ba người qua đường khiêng ra từ nhà ga.

Một hình khác cho thấy một đám đông hàng trăm người tụ tập bên ngoài quảng trường chính của nhà ga được cảnh sát phong tỏa để nhân viên cấp cứu đưa nạn nhân vào xe cứu thương.

“Quảng Châu thực sự đã trở nên không an toàn!” một người dùng trang mạng Weibo viết. “Lần sau nếu tôi thấy ai đội mũ trắng, tôi sẽ chạy đi nơi khác.”

Một người khác viết: “Chúng ta có các cuộc kiểm tra an ninh hàng ngày, và kết quả là những vụ việc như thế vẫn không ngừng xảy ra.”

Mao Shoulong, giáo sư trường hành chính và chính sách công tại Đại học Renmin Bắc Kinh cho biết, chính quyền dường như đã tăng mức độ “cảnh giác” trên khắp cả nước.

“Đây là một thử nghiệm quan trọng cho chính phủ”, ông nói.

“Cần phải trấn áp khủng bố trong khi đưa ra chính sách” giảm bớt nỗi sợ hãi và nghi ngờ của người Duy Ngô Nhĩ, ông nói thêm.

Một quan chức cấp cao Hoa Kỳ lên án vụ tấn công bằng dao.

“Vụ tấn công bằng dao tại Quảng Châu thật là kinh hoàng, phẫn nộ và thông cảm”, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng châu Đông Á Thái Bình Dương nói với các phóng viên tại Hồng Kông.

“Chúng tôi kinh ngạc trước hành động và cật lực lên án cuộc tấn công chống lại thường dân vô tội.”

“Tôi đại diện cho người dân Hoa Kỳ bày tỏ cảm thông chân thành đến các nạn nhân, gia đình và người dân Trung Quốc.”

Sự cố bạo lực hàng loạt tại Trung Quốc là rất hiếm nhưng đã gia tăng trong những tháng gần đây.

Hồi tháng Mười, ba thành viên gia đình ở Tân Cương đã thiệt mạng khi họ lái một chiếc xe đâm vào đám đông khách du lịch tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, trung tâm biểu tượng nhà nước Trung Quốc, làm chết hai người trước khi chiếc xe bốc cháy. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng